TP HCM tích cực hợp tác với Cuba

13/11/2018 05:01

TP HCM sẵn sàng là cầu nối quan trọng hiện thực hóa các mô hình thí điểm trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba

Đó là chia sẻ của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trong buổi tiếp Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Mario Diaz Canel hôm 10-11.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Việt Nam, trong đó có TP HCM, luôn ghi nhớ sự ủng hộ quý báu của Cuba trong cuộc đấu tranh giành độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước. Trong năm 2018, hai nước đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro tại vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, qua đó góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba, tuyên truyền trong toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, về truyền thống quan hệ giữa hai nước.

TP HCM tích cực hợp tác với Cuba - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Mario Diaz Canel Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, quan hệ Việt Nam - Cuba từ khi thiết lập (ngày 2-12-1960) đến nay không ngừng phát triển tốt đẹp. Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác hai nước ngày càng gắn bó, tin cậy, củng cố và phát triển toàn diện, thể hiện gần nhất thông qua kết quả chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 3-2018 và chuyến thăm của Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdes Mesa vào tháng 6-2018. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP HCM là một trong những địa phương tích cực, tiên phong trong tăng cường hợp tác với Cuba, điển hình là tổ chức đoàn đại biểu do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong sang thăm và làm việc tại Cuba vào tháng 6 qua với mục đích phát triển hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch...

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài của TP HCM, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP HCM sẵn sàng là cầu nối quan trọng hiện thực hóa các mô hình thí điểm trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba, trước mắt là triển khai thí điểm mô hình hợp tác thương mại đối với một số mặt hàng tiêu biểu của Cuba tại TP HCM. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị lãnh đạo Cuba tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp TP HCM đang đầu tư, kinh doanh tại Cuba.

Trong cuộc gặp, Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel đánh giá cao những thành quả kinh tế, xã hội mà nhân dân Việt Nam và TP HCM đã đạt được trong thời gian qua. Chia sẻ ấn tượng qua chuyến thăm Khu Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi và Khu Công nghệ cao của TP HCM, ông Miguel Mario Diaz Canel nhấn mạnh nhân dân Việt Nam với tinh thần yêu nước, dũng cảm và sự năng động là tấm gương cho nhân dân Cuba trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. TP HCM cũng đang là nơi Cuba học tập trong phát triển xây dựng mô hình khu công nghệ cao, thu hút đầu tư nước ngoài để phát triển đất nước.

Ông Miguel Mario Diaz Canel cho biết hiện nay, thế hệ trẻ Cuba đã và đang kế tục truyền thống cách mạng của cha ông trong xây dựng đất nước cũng như phát huy quan hệ truyền thống đoàn kết với nhân dân Việt Nam, nỗ lực đưa quan hệ hai nước ngày càng bền chặt trên nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Nhà lãnh đạo Cuba khẳng định Cuba sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực Cuba có tiềm năng như dược phẩm, y tế; đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp.

XUÂN MAI

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.