Tân Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: Mỗi đại biểu cần phải nói đúng, làm được

10/07/2018 14:01

Tân Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho rằng mỗi đại biểu cần phải nói đúng, làm được, lựa chọn và quyết định sáng suốt, toàn tâm.

Sáng 10-7, kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa 9, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã chính thức khai mạc dưới sự điều hành của ông Nguyễn Nho Trung, tân Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng và ông Lê Minh Trung, tân Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng.

Tân Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: Mỗi đại biểu cần phải nói đúng, làm được - Ảnh 1.

Bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, phát biểu tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng

Bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đã tham dự và có phát biểu tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần này. Trong bài phát biểu, bà Phóng đã thẳng thắn chỉ ra những mặt tích cực và hạn chế của HĐND TP Đà Nẵng trong thời gian qua.

Theo bà Phóng, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Thường trực HĐND TP Đà Nẵng còn có những vướng mắc, bất cập chưa đáp ứng tốt các yêu cầu đặt ra, hiệu quả giám sát chưa cao. Một số nội dung được kết luận trong các nghị quyết chưa được đôn đốc tổ chức quyết liệt chưa xác định rõ những người thực thi nhiệm vụ trong công tác giải quyết đơn thư, ý kiến công dân. Chưa đôn đốc giải quyết dứt điểm trách nhiệm của những cơ quan giải quyết, chưa phát huy được vai trò của thường trực HĐND, các ban HĐND trong hoạt động.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, HĐND Đà Nẵng cần bàn sâu, quyết liệt tập trung triển khai các giải pháp nhiệm vụ những tháng còn lại của năm. Giải quyết có hiệu quả các hạn chế, yếu kém, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng. Giải quyết kịp thời những bức xúc trong xã hội, thực hiện an sinh xã hội, lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

"Quốc hội sẽ cùng Chính phủ tham mưu quyết định kịp thời những quyết sách đúng đắn cùng tạo mọi điều kiện để Đà Nẵng phát triển bền vững. Đây là nhiệm vụ mà Đà Nẵng đang đối diện với nhiều thách thức, khó khăn" – bà Phóng nói.

Bà Phóng thông tin, thời gian tới Quốc hội sẽ có hội nghị toàn quốc bàn về chủ trương lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh cho Quốc hội và HĐND bầu, phê chuẩn. "Đây là một trong nhiệm vụ quan trọng của nhiệm kỳ này, nhằm đánh giá sự tín nhiệm của nhân dân với cán bộ, công chức trong bộ máy công quyền, khẳng định quyền giám sát tối cao của cử tri đối với nhân sự của nhà nước" – bà Phóng cho hay.

Tân Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: Mỗi đại biểu cần phải nói đúng, làm được - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Nho Trung, tân Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Nho Trung cho hay, trong ngày 9-7, đại biểu HĐND TP đã có sự đồng thuận và tiến hành bầu các chức danh: Chủ tịch HĐND TP, Phó Chủ tịch HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND TP; miễn nhiệm các chức danh trưởng Ban KT-NS và ủỷ viên UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021 theo đúng quy định.

Ông Trung cho rằng, việc kiện toàn các chức danh lần này thể hiện sự quan tâm của Trung ương và Thành ủy trong việc củng cố các chức danh chủ chốt của HĐND TP và UBND TP sau thời gian dài chưa đủ số lượng, nhằm đảm bảo công tác điều hành, lãnh đạo của thành phố trong thời gian đến.

Tân Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, TP đang đối diện với không ít khó khăn thách thức, vừa phải tiếp tục khắc phục các sai phạm, thiếu sót qua kiểm tra, thanh tra, điều tra, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Ngoài ra, TP Đà Nẵng vừa phải rà soát, điều chỉnh một số chủ trương, bất cập, xử lý kịp thời những vấn đề bức xúc trong nhân dân.

Theo ông Trung, thời gian qua, TP đã có nhiều nỗ lực và đạt được nhiều kết quả trong đó có việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch, lập nhiệm vụ quy hoạch, thống nhất danh mục các dự án trọng điểm, động lực, tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp gắn với "Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư"; việc mở lối xuống biển, tiếp cận của người dân với biển; quản lý xây dựng và xử lý kiên quyết các trường hợp xây dựng trái phép… đã tạo niềm tin trong nhân dân và cử tri thành phố.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cũng thừa nhận, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu một số ngành, địa phương chưa cao, kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm… Đồng thời nhận định, đây là các vấn đề cần có giải pháp căn cơ để tập trung khắc phục trong thời gian đến.

Ông Nguyễn Nho Trung đề nghị các vị đại biểu HĐND TP phát huy dân chủ và nêu cao tinh thần trách nhiệm, dành thời gian nghiên cứu, tập trung trong thảo luận, tranh luận và chất vấn một cách thẳng thắn.

"Nhân dân theo dõi và kỳ vọng vào cái tâm, cái tầm của HĐND thành phố và từng đại biểu. Nói đúng, làm được, lựa chọn và quyết định sáng suốt, toàn tâm, toàn ý vì một Đà Nẵng phát triển bền vững, vì cuộc sống của hơn 1 triệu dân thành phố là yêu cầu quan trọng, là thước đo tiêu chuẩn và giá trị của mỗi đại biểu, là đòi hỏi và mong đợi của cử tri thành phố" – tân Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu.

Tin-ảnh: B.Vân

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.