Đại biểu QH lo tố cáo qua điện thoại, email, fax

24/05/2018 13:01

Một số đại biểu QH cho rằng nên giữ hình thức như quy định hiện hành, chỉ chấp nhận tố cáo trực tiếp hoặc bằng đơn chứ không nên mở rộng hình thức tố cáo qua bản fax, thư điện tử (email), điện thoại.

Đại biểu QH lo tố cáo qua điện thoại, email, fax - Ảnh 1.

ĐB Bùi Huyền Mai (Hà Nội) đề nghị giữ nguyên hình thức như quy định hiện hành, đó là chỉ chấp nhận tố cáo trực tiếp hoặc bằng văn bản

Sáng 24-5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Tố cáo (sửa đổi).

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Tố cáo (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết qua thảo luận, kết quả lấy phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội tại kỳ họp trước có 2 loại ý kiến về hình thức tố cáo.

Trong đó, ý kiến thứ nhất đề nghị mở rộng hình thức tố cáo qua bản fax, thư điện tử, điện thoại... Bởi vì, hiện nay việc ứng dụng công nghệ thông tin đã trở nên phổ biến trong hầu hết lĩnh vực của đời sống xã hội và trong quản lý Nhà nước.

“Nhiều nội dung tố cáo, phản ánh sai phạm của cán bộ, công chức, cơ quan Nhà nước thông qua các phương tiện điện tử hay mạng xã hội tuy chưa được thừa nhận chính thức nhưng đã góp phần tích cực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, tham nhũng và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Vì vậy, không nên giới hạn hình thức thể hiện của đơn chỉ là văn bản giấy, hình thức thể hiện của tố cáo trực tiếp chỉ là gặp mặt trình bày bằng lời nói”- ông Định nhấn mạnh.

Mặt khác, từ thực tiễn, ông Nguyễn Khắc Định cho rằng dù tố cáo được thể hiện dưới hình thức nào thì trong giai đoạn xử lý ban đầu thông tin tố cáo, cơ quan có thẩm quyền giải quyết cũng đều phải xác định rõ được họ tên, địa chỉ của người tố cáo, nội dung tố cáo phải có cơ sở để xác minh, kết luận thì mới có căn cứ để quyết định thụ lý giải quyết tố cáo.

Do đó, nhiều đại biểu đề nghị bổ sung hình thức tố cáo qua bản fax, thư điện tử, điện thoại. Đồng thời, bổ sung các quy định chặt chẽ hơn về quy trình tiếp nhận tố cáo để bảo đảm tính khả thi.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến đề nghị chỉ quy định 2 hình thức tố cáo như luật hiện hành, là tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp hoặc chỉ nên bổ sung hình thức tố cáo qua bản fax, thư điện tử. Bởi nếu mở rộng hình thức tố cáo có thể dẫn đến tình trạng tố cáo tràn lan, thiếu căn cứ, gây khó khăn cho các cơ quan Nhà nước trong quá trình giải quyết và việc xác định trách nhiệm những người tố cáo sai sự thật.

Theo các ý kiến này, việc mở rộng hình thức tố cáo qua bản fax, thư điện tử, nhất là tố cáo qua điện thoại, là phức tạp, có thể gây quá tải cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo. Hiện dự thảo luật đang được thể hiện theo loại ý kiến thứ nhất là bổ sung hình thức tố cáo qua bản fax, thư điện tử, điện thoại.

Góp ý về dự thảo luật, đại biểu Bùi Huyền Mai (TP Hà Nội) đề nghị chỉ nên giữ hình thức như quy định hiện hành, đó là chỉ chấp nhận tố cáo trực tiếp hoặc bằng văn bản chứ không nên mở rộng hình thức tố cáo qua bản fax, thư điện tử, điện thoại.

Theo phân tích của nữ đại biểu của TP Hà Nội, việc tố cáo qua điện thoại rất khó đảm bảo tính chính xác thông tin tố cáo. Ngoài ra, khi nhận tố cáo bằng điện thoại thì người tiếp nhận tố cáo vẫn phải hướng dẫn người tố cáo viết bằng văn bản hoặc ghi nội dung tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc xác nhận sau đó. Rõ ràng, cuối cùng vẫn quay về hình thức tố cáo bằng văn bản.

Rồi việc áp dụng tố cáo bằng hình thức lời nói qua điện thoại rất mất thời gian cho quá trình xác minh danh tính của người tố cáo hay xác minh tính chính xác của thông tin tố cáo, gây áp lực cho các cơ quan trực tiếp giải quyết tố cáo.

Đại biểu Võ Đình Tín (Đắk Nông) nhận định trong thời kỳ công nghệ phát triển, việc sử dụng mạng xã hội, email, fax… để tố cáo, phản ánh, cung cấp thông tin là thuận tiện cho người dân. Tuy nhiên, hình thức này sẽ dẫn tới tình trạng tố cáo tràn lan, thiếu căn cứ, gây khó khăn cho cơ quan Nhà nước trong quá trình xem xét, xác minh trách nhiệm của những người tố cáo sai sự thật.

Ngoài ra, nếu tố cáo thực hiện qua thư điện thử, fax… thì trong nhiều trường hợp khó xác minh được người tố cáo là ai. Đồng thời có thể tạo ra kẽ hở để một số người lợi dụng quyền tố cáo để vu cáo, vu khống, xúc phạm danh dự của người khác. "Việc mở rộng các hình thức tố cáo cũng cần các điều kiện về nhân lực, vật chất, kỹ thuật để xác nhận nội dung tố cáo. Trong điều kiện hiện hành cho thấy sẽ rất khó để khả thi"- đại biểu Tín nói.

Văn Duẩn

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.