Hơn 53 trọng tài bóng đá Ghana bị treo còi vì nhận hối lộ

18/09/2018 10:03

Hiệp hội trọng tài Ghana (RAG) đã cấm hành nghề 6 vị "vua áo đen" vì nhận hối lộ. Trước đó, 47 trọng tài Ghana đã bị treo còi 10 năm và 14 người khác phải nhận án phạt nặng

Hơn 53 trọng tài bóng đá Ghana bị treo còi vì nhận hối lộ - Ảnh 1.

RAG cũng xác nhận lệnh cấm nêu trên được LĐBĐ châu Phi (CAF) soạn thảo và ban hành hồi tháng trước, 2 trọng tài bị treo còi vĩnh viễn và 6 người khác nhận án phạt 10 năm không được hành nghề. Tổng cộng, 8 trọng tài Ghana bị treo còi vĩnh viễn và hơn 53 người khác lãnh mức án 10 năm. Ngoài ra, những ông "vua áo đen" trong danh sách đen kể trên có quyền kháng cáo đến hết ngày 1-10-2018.

Quyết định "nặng tay" được ban hành sau khi các cơ quan điều tra và những phóng viên được ông Anas Aremeyaw Anas chỉ đạo bí mật quay phim, chụp hình và lùng ra manh mối vụ việc các trọng tài Ghana đang nhận tiền hối lộ. Hành động nhận hối lộ bị lên án mạnh mẽ và phải đối mặt với án phạt nặng mang tính chất răn đe vì nó đi ngược đạo đức nghề nghiệp, vi phạm nghiêm trọng luật lệ bóng đá được ban hành.

Hơn 53 trọng tài bóng đá Ghana bị treo còi vì nhận hối lộ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Danh sách 8 trọng tài bị RAG treo còi vĩnh viễn gồm David Laryea, Reginald Lathbridge, Safo Adade, Samuel Sukah, Dally Gagba, Furella Barnie, Charles Duwona và Umar Teni. Ông Anas Aremeyaw Anas cũng là người phanh phui đường dây hối lộ và khiến chủ tịch LĐBĐ Ghana Kwesi Nyantakyi phải từ chức. Dù phủ nhận tất cả những hành vi sai trái song ông Nyantakyi vẫn bị FIFA đình chỉ chức vụ trong 135 ngày để điều tra vụ việc. Thông qua đó, FIFA và CAF cũng công bố bổ sung ủy ban gồm 4 thành viên mới tạm thời đảm đương công việc trong 6 tháng tới.

Tường Phước - Ảnh: Internet

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.