Yêu cầu siết chặt an toàn thông tin dịp 2/9

10/09/2016 05:18

Bộ TT&TT vừa có công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường an toàn thông tin cho hệ thống trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9.

Công văn số 3022 do Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng ký ngày 1/9 được gửi tới các cơ quan ban ngành có hệ thống CNTT trọng yếu cần đảm bảo an toàn thông tin.

An toàn thông tin, Bộ TT&TT
Bộ TT&TT đề nghị các cơ quan Trung ương, địa phương, DN tăng cường đảm bảo ATTT dịp 2/9

Theo ghi nhận các năm trước, trong thời gian diễn ra các kỳ nghỉ Lễ, các sự kiện quan trọng của đất nước, nguy cơ tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin, đặc biệt là các hệ thống thông tin quan trọng, có xu hướng tăng cao.

Do đó, để phòng chống nguy cơ mất an toàn thông tin xảy ra trong dịp 2/9 năm nay, Bộ TT&TT đề nghị Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chỉ đạo đơn vị trực thuộc tiến hành rà soát, kiểm tra, nghiêm túc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thông tin, đặc biệt là thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ TT&TT, cũng như cơ quan chức năng liên quan về bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống cổng thông tin điện tử, hệ thống thư điện tử, phòng, chống, gỡ bỏ phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp (APT).

Đồng thời, đơn vị chuyên trách về CNTT và an toàn thông tin của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động thực hiện các biện pháp kỹ thuật cụ thể về an toàn thông tin; hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc sao lưu dự phòng dữ liệu.

Bộ cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường theo dõi, giám sát hệ thống; cử cán bộ kỹ thuật trực để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trong hệ thống và xử lý ngay lập tức các vấn đề phát sinh nếu có; chuẩn bị sẵn sàng phương án xử lý khi xảy ra sự cố.

Đối với các cơ quan, tổ chức chưa có phương án giám sát, theo dõi bất thường trên các cổng/trang thông tin điện tử thuộc quản lý của đơn vị mình, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ theo dõi, phát hiện tấn công thay đổi giao diện đối với các cổng/trang thông tin điện tử trong thời gian này. Việc hỗ trợ theo dõi được thực hiện từ bên ngoài và không đòi hỏi cài đặt thêm thành phần nào vào hệ thống của các cơ quan, đơn vị. Trong trường hợp này, các cơ quan, đơn vị cần gửi yêu cầu hỗ trợ theo dõi về Cục An toàn thông tin (qua địa chỉ thư điện tử [email protected]).

Đầu mối thông báo sự cố, hỗ trợ kỹ thuật và điều phối, ứng cứu sự cố quốc gia là Cục An toàn thông tin và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) - hai đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT.

T.C

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.