Xe buýt từ chối chở người khuyết tật

18/02/2017 00:32

Một chiếc xe buýt chạy tuyến Đà Nẵng – Hội An đã từ chối vận chuyển một hành khách khuyết tật đi trên xe lăn tại đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng.

Ngày 17-2, ông Đặng Nam Sơn, Giám đốc Trung tâm đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng – Sở GTVT TP Đà Nẵng cho biết đang cho tài xế xe buýt làm tường trình về việc không vận chuyển hành khách khuyết tật để làm rõ thông tin.

Phụ xe tiếp tục cho xe chạy và bỏ mặc lại người tàn tật trên đường. Ảnh cắt từ clip

Phụ xe tiếp tục cho xe chạy và bỏ mặc lại người tàn tật trên đường. Ảnh cắt từ clip

Vào ngày 15-2, trên Youtube xuất hiện clip dài 44 giây ghi lại cảnh một người đàn ông ngồi trên xe lăn được một phụ nữ đẩy phía sau đón xe buýt trên đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng. Khi chiếc xe buýt Đà Nẵng – Hội An dừng lại trạm thì có nhiều hành khách khác bước lên xe và phụ xe xuống đón khách.

Lúc này, người phụ nữ đẩy xe đưa người tàn tật định lên xe thì phụ xe ra hiệu từ chối chở. Khi xe buýt vừa lăn bánh có nhiều hành khách khác cũng chạy ra đón xe thì tài xế cho dừng lại và tiếp tục đón khách. Tuy nhiên, hành khách đi trên xe lăn và người thân không được lên xe. Ngay khi clip được lan truyền nhiều người đã chỉ trích tài xế xe buýt cùng phụ xe đã vô tâm với người tàn tật.

Trao đổi với Phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đặng Nam Sơn cho hay xe buýt trên thuộc quản lý của trung tâm đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng Đà Nẵng và là loại hình xe không trợ giá. Theo ông Sơn, chiếc xe buýt từ chối chở người khuyết tật là thế hệ xe cũ không có thiết kế phục vụ cho người khuyết tật đi xe lăn.

Theo ông Sơn, xe chở người khuyết tật đúng tiêu chuẩn phải có khoang nhỏ để bố trí xe lăn và có đai an toàn để thắt lại. Ông Sơn cho hay tài xế xe buýt đang làm tường trình sự việc. “Để xem lúc đó xe đã trả lời như thế nào với hành khách, thái độ có văn minh lịch sự hay không. Nếu mình không có thiết bị thì phải giải thích cho họ rõ. Người khuyết tật phải được ưu tiên ở các phương tiện giao thông công cộng” – Ông Sơn nói.

B.Vân

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.