Mệt với “con cưng”

17/02/2017 22:31

Bác Tư ở cạnh nhà bảo tôi: “Cháu coi ở công ty có chuyện gì làm, giới thiệu cho con Mai nhà bác với. Nó cứ lêu bêu hoài, rầu quá”. Không muốn bác hy vọng nên tôi nói ngay: “Công ty của cháu không có tuyển lao động bác ơi”.

Nhưng người mẹ ấy vẫn nằn nì: “Vậy cháu coi chỗ nào tuyển thì giới thiệu giùm”. Tôi nói cho qua: “Dạ, để cháu hỏi thăm, nếu có chỗ nào cần người thì cháu sẽ cho bác hay”.

Nói vậy thôi chứ tôi biết mình không có can đảm giới thiệu việc làm cho cô con gái cưng của bác. Cách đây mấy năm khi Mai vừa tốt nghiệp đại học, thấy công ty thông báo tuyển nhân viên văn phòng, tôi đã giới thiệu Mai vào làm. Nể tôi, phòng nhân sự nhận ngay dù cô nàng vẫn còn thiếu một vài tiêu chuẩn.

Tôi căn dặn Mai phải siêng năng làm việc, hòa đồng với anh chị em trong phòng, sẵn sàng giúp đỡ khi mọi người cần. Thế nhưng, vốn quen được cha mẹ cưng chiều ở nhà nên vô công ty, Mai vẫn không bỏ được cái thói đỏng đảnh của mình. Người ta phân công luân phiên dọn vệ sinh phòng thì cô bảo ở nhà cô không làm chuyện ấy. Nhờ đi chuyển công văn thì cô bảo việc đó không phải nhiệm vụ của mình. Buổi trưa, mọi người đi ăn cơm cùng nhau ở căng-tin thì Mai chê cơm công ty nấu không ngon…

Rất nhiều biểu hiện của Mai như vậy khiến chị trưởng phòng không vừa ý nên kết thúc thử việc thì không nhận vào làm. Khóc tỉ tê với tôi, Mai đổ lỗi cho mọi người không thông cảm. Tôi thương tình lại giới thiệu sang công ty của một người quen. Lần này có khá hơn nhưng cũng chỉ được 6 tháng thì Mai xin nghỉ vì chê công việc nhiều mà lương ít. Lần này, tôi bảo Mai tự lo.

Từ đó tới giờ, hình như Mai cũng chẳng tìm được công việc gì ổn định. Có dạo nghe nói cô làm nhân viên tiếp thị; có dạo thấy đi phát phiếu nghiên cứu thị trường, sau đó lại nghe nói buôn bán hàng online… Nhưng việc nào cũng chỉ được một thời gian ngắn.

Khi tôi kể chuyện này với một người bạn là chuyên gia về thị trường lao động, ông cho rằng trường hợp của Mai không phải là cá biệt. Hiện có rất nhiều bạn trẻ tuy đã tốt nghiệp đại học nhưng không biết bản thân mình có khả năng gì và yêu thích công việc gì. Họ dựa dẫm, ỷ lại vào gia đình; lãng phí thời gian để tìm và thử… Vị chuyên gia khuyên: “Các bạn trẻ hãy nghiêm túc đánh giá bản thân xem mình yêu thích công việc gì và có khả năng làm gì, sau đó hãy tập trung tất cả sức lực để thực hiện ham thích ấy. Đừng mang hội chứng “con cưng” vào công việc bởi sếp không phải là vú em và công ty không phải là cái phòng ngủ của mình”.

Hà Phương

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.