Đừng cố chịu đựng

08/05/2018 04:01

Bạn có thể cảm thấy lo lắng và kiệt sức nhưng nếu cảm thấy ‘khiếp đảm’ công việc mới của mình thì đó là một dấu hiệu đáng lo.

Bắt đầu một công việc hoàn toàn mới có thể là một điều không hề dễ dàng, kể cả dù bạn đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho việc đó. Bạn sẽ gặp gỡ cả đống người, tiếp nhận hàng tỉ thông tin mới, thậm chí phải loay hoay để tìm chỗ ngồi ở căn-tin trong giờ nghỉ trưa, đấy là chưa kể đến việc phải làm quen với công việc, với đồng nghiệp mới và đương nhiên cả những vị sếp cũng đầy lạ lẫm.

Việc có chút cảm xúc sợ sệt và lạ lẫm với công việc mới là hoàn toàn bình thường. Nhưng bên cạnh đó, cũng có một số vấn đề khác xảy đến và chúng ‘không hề bình thường’ chút nào. Làm thế nào để nhận biết những dấu hiệu này?

Bạn cảm thấy kiệt sức? Bình thường thôi!

Đừng cố chịu đựng - Ảnh 1.

Công việc mới sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức - Ảnh minh họa

Bạn không thể nào giữ nổi đôi mắt mở với cái đầu tỉnh táo vào cuối ngày sau khi trở về từ công ty, đặt lưng xuống giường và ngủ ngay dù đã dùng hết sức bình sinh và cả tá cà phê để giữ mình tỉnh táo trong công việc? Đừng cảm thấy lo sợ, bởi vì đây chỉ là chuyện thường thôi. Khi nhận một công việc mới, toàn bộ thời gian của bạn đều được tận dụng triệt để cho các buổi tập huấn nhân viên mới, làm quen với công việc và mọi người… tất nhiên chẳng có trí óc nào tỉnh táo nổi sau những giờ phút căng não như vậy cả. Bạn sẽ cảm thấy đỡ hơn sau khi làm việc được vài tuần và bắt đầu quen dần với công việc thôi.

Bạn ‘chết khiếp’ khi nghĩ tới việc đi làm? Đáng lưu tâm đấy!

Sau mỗi cuối tuần nghỉ ngơi, nghĩ đến việc thứ 2 đi làm lại có làm bạn khiếp đảm và muốn tìm mọi cớ để nghỉ làm không? Ai cũng mong kỳ nghỉ kéo dài thêm một chút nhưng nếu bạn cảm thấy hoảng loạn vì phải đi làm thì đúng là vấn đề không còn bình thường nữa rồi. Kể cả có đi làm, bạn cũng suốt ngày ngồi canh đồng hồ, đến giờ ăn trưa thì trốn mất để tránh mọi liên hệ gặp gỡ với đồng nghiệp?

Nếu những cảm xúc này kéo dài trong khoảng vài tuần, thì chứng tỏ đã có sự mất cân bằng ở đâu đó. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu xem mình có vấn đề ở chỗ nào, đâu là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy lo lắng đến như vậy và hãy tự động viên mình rằng con người không cần hoàn hảo quá, có thể hòa hợp là tốt rồi, đừng cố gượng ép bản thân.

Không có bạn bè? Chuyện nhỏ!

Ở công ty cũ, bạn quen biết và thân thiết với tất cả mọi người một cách dễ dàng và cảm thấy thật thoải mái. Nhưng ở nơi mới mẻ này, bạn cảm thấy thật cô độc và dường như không thể làm quen với ai cả.

Thực ra, việc tạo dựng những mối quan hệ mới cũng cần có thời gian. Đây là lúc bạn cần vận dụng kỹ năng của mình để bắt đầu tiếp cận làm thân với mọi người, đừng chờ người khác tiến tới làm quen với mình.

Đừng cố chịu đựng - Ảnh 2.

Bạn cần có thời gian để tạo dựng những mối quan hệ mới - Ảnh minh họa

Không ai muốn giúp đỡ bạn? – Lớn chuyện rồi đây!

Bạn cần giúp đỡ nhưng có vẻ như chẳng ai buồn chú ý hay dành thời gian cho bạn, kể cả đồng nghiệp, quản lý? Đây là chuyện chẳng bình thường chút nào. Kể cả môi trường làm việc có cạnh tranh đến mức nào, nhưng việc để một nhân viên mới toanh phải tự mình vật lộn với mọi thứ mà không hề đoái hoài thì môi trường làm việc của bạn đang thật sự có vấn đề.

Có những thứ bạn phải tự tìm hiểu nhưng quá thờ ơ với nhân viên của mình thì thật không lịch sự chút nào. Yên tâm, đây không phải vấn đề xuất phát từ bản thân bạn, mà chỉ đơn thuần là vấn đề xuất phát từ tâm lý của những người đồng nghiệp mới kia mà thôi.

Bạn không biết mình đang làm gì? Không phải chỉ mỗi bạn đâu!

Đừng cố chịu đựng - Ảnh 3.

Bạn cần có thời gian để thích ứng với công việc mới - Ảnh minh họa

Khi những công việc mới liên tục đổ ập xuống đầu sẽ khiến bạn choáng váng và đôi khi bạn không biết mình đang làm những gì nữa. Hãy yên tâm, đây là một công việc hoàn toàn mới và thứ bạn cần chính là thời gian để thích ứng.

Công việc bạn ứng tuyển khác hoàn toàn với công việc bạn được giao? Báo động đỏ!

Bạn ứng tuyển cho vị trí marketing online nhưng đến lúc đi làm lại bị giao đi trực điện thoại như một telesales? Đây chắc chắn không phải công việc mà bạn phỏng vấn để đi làm!

Nếu công việc quá chênh lệch so với việc bạn đã ứng tuyển và bạn cảm thấy mình thực sự không phù hợp, bạn có thể nói chuyện thẳng thắn với quản lý. Công ty hoặc chỉ đang muốn thử bạn hoặc cũng rất có thể chỉ đang lợi dụng nhân công mà thôi. Hãy tỉnh táo và quyết đoán khi đưa ra những quyết định!

Việc bắt đầu một công việc mới chưa bao giờ là một điều dễ dàng và việc bạn cảm thấy có những cảm xúc lo lắng cũng là lẽ thường. Tuy nhiên, những điều khiến bạn cảm thấy công việc mới thật sự là ‘ác mộng’ nên được xem xét một cách kỹ càng, đừng cố chịu đựng khi bạn cảm thấy không hề ổn.

Theo Quỳnh Anh (Trí Thức Trẻ)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.