Nghề Y tại Mỹ: Học lâu và tốn tiền nhất

20/05/2017 07:18

Theo GS. Thạch Nguyễn- Trưởng Khoa Y (ĐH Tân Tạo), ngành Y là ngành học lâu nhất và tốn tiền nhất tại Mỹ. Thời gian trung bình để thành bác sĩ ở đây là 11 năm.

vietnamnet

GS Thạch Nguyễn ân cần dặn dò các tân sinh viên về đạo đức ngành Y TTU trong buổi lễ Khoác Áo trắng

Nhân sự kiện các sinh viên năm thứ 3 xuất sắc nhất và đủ điều kiện của Khoa Y - Đại học Tân Tạo (TTU) được lựa chọn để lên đường sang Hoa Kỳ thực tập tại các bệnh viện theo chương trình hợp tác với TTU, GS Thạch Nguyễn đã có những chia sẻ để sinh viên hiểu rõ hơn về nghề Y tại Mỹ cũng như việc thực tập của sinh viên tại đây.

Khoa Y Tân Tạo cũng cho biết, nhóm sinh viên đầu tiên sẽ bắt đầu thực tập 2 tháng từ ngày 22/5/2017 tại bệnh viện St. Mary, Hoa Kỳ. Ngày 8/5/2017, sinh viên Nguyễn Văn Việt Thắng, và Đỗ Hoàng sẽ đi New Orleans để báo cáo chuyên đề trong hội nghị SCAI với giáo sư Thạch Nguyễn. Ngày 12/5/2017, 2 sinh viên trên sẽ dự hội nghị suy tim ở Merillville, Indiana.

Tham gia chương trình thực tập còn có các sinh viên y khoa đến từ Đại học Indiana, các bang khác như Michigan, Ohio, Illinois... sinh viên các nước Đức, Tây Ban Nha... Sinh viên sẽ được chia thành các nhóm nhỏ thực hành về các vấn đề như chăm sóc bệnh nhân đặc biệt, y học hạt nhân, tim mạch, phẫu thuật và thực hành khám bệnh.

Hàng ngày sinh viên sẽ nghe giảng, thuyết trình, thực hành khám lâm sàng, trình bày về từng ca bệnh... Đặc biệt, trong 2 tháng thực tập sinh viên sẽ có 1 chuyến thăm trụ sở chính của Đại học Y Indiana tại Indianapolis và nói chuyện với các đại biểu quốc hội vùng Indiana.

vietnamnet

Nhóm sinh viên Y TTU gặp gỡ Hạ Nghị sĩ Peter Visclosky trong chuyến thực tập tại Hoa Kỳ năm 2016

Ngành học lâu nhất và tốn tiền nhất

Tại Mỹ, ngành Y là ngành học lâu nhất và tốn tiền nhất. Thời gian trung bình để thành Bác sĩ tại Mỹ là 11 năm (trong đó 4 năm học đại học, 4 năm học trường Y, 3 năm hoặc 5 năm tùy theo từng ngành) làm bác sĩ nội trú và sau đó là chuyên khoa sâu). Chương trình Y khoa của Mỹ được chia làm 2 phần: Tiền lâm sàng và Lâm sàng.

Chương trình Tiền lâm sàng thường học trong 2 năm đầu, sinh viên được học tại lớp học và phòng thí nghiệm những môn học cốt lõi như: giải phẫu học, sinh hóa, sinh lý học, dược học, mô học, phôi sinh học, vi sinh học, bệnh lý học, sinh lý bệnh, và thần kinh học.

Sau khi sinh viên đã hoàn thành chương trình Tiền lâm sàng, họ sẽ thi USMLE step 1 đối với chương trình M.D. (Doctor of Medicine) và COMLEX level 1 đối với DO (Doctor of Osteopathic Medicine).

Phân biệt M.D. và D.O.

GS. Thạch Nguyễn, Trưởng Khoa Y Tân Tạo cho biết: "MD ở Mỹ có nghĩa là bác sĩ. Tất cả các bác sĩ là MD. Các chuyên gia gọi là MDs. DO cũng giống như MD nhưng sinh viên học thêm về điều trị xương và cơ.

Tại Đại học Michigan, sinh viên y DO và MD học cùng nhau. Sinh viên DO sẽ học riêng những khóa học về cơ và xương. Trước đây phần lớn bác sĩ DO là bác sĩ nội khoa hoặc bác sĩ gia đình, vậy có thể hiểu DO trong tiếng Việt là bác sĩ đa khoa. Nhưng hiện nay, DO được hiểu là bác sĩ chuyên khoa. Trước đây sinh viên dễ vào trường DO hơn trường MD, nên nhiều người chọn học trường DO. Tuy nhiên ngày nay việc tuyển sinh vào trường DO cũng rất cạnh tranh. "

Bác sỹ MD hoặc DO đều có vai trò như nhau, làm việc trong tất cả các chuyên khoa (nội, ngoại, sản, nhi,...). Bác sỹ DO chỉ duy nhất được đào tạo tại Hoa Kỳ, được công nhận trên 60 nước, chương trình học giống MD nhưng cộng thêm 300-500 giờ học OMM (Osteopathic Manipulation Medicine - điều trị không dùng thuốc mà sử dụng các thao tác nắn chỉnh hệ cơ xương, thần kinh, giúp đẩy nhanh tiến trình lành bệnh, làm giảm đau,...). Hiện tại, 2 chương trình MD và DO đã thống nhất lộ trình hợp nhất thành một chương trình chung.

Sau khi tốt nghiệp trường y, sinh viên được gọi là bác sĩ, được cấp bằng M.D. hoặc D.O. nhưng vẫn chưa được hành nghề cho đến khi hoàn thành bác sĩ nội trú năm thứ nhất và kỳ thi USMLE step 3 đối với M.D. và COMLEX level 3 đối với D.O. Nhiều trường Y ở Mỹ giảng dạy theo hệ thống, như hệ thống về tim mạch, thần kinh, cơ xương... Mỗi hệ thống lại bao gồm những môn như giải phẫu học, sinh lý học, bệnh lý học, vi sinh học...

Giai đoạn học lâm sàng

Giai đoạn học lâm sàng thường vào 2 năm cuối, sinh viên chủ yếu học tại bệnh viện. Sinh viên học cách quan sát và chăm sóc bệnh nhân dưới sự giám sát của bác sĩ nội trú và các bác sĩ chính.

Giai đoạn này, thực tập là bắt buộc đối với nội khoa, phẫu thuật, nhi khoa, y khoa gia đình, phụ sản/phụ khoa, tâm thần học. Ngoài ra sinh viên còn phải học môn học chuyên ngành tự chọn khác.

Thêm vào đó, sinh viên còn phải học những khóa dự bị thực tập với trách nhiệm tương đương Bác sỹ nội trú năm thứ nhất. Năm thứ 3 và thứ 4, hầu hết sinh viên y khoa thi USMLE step 2 (USMLE Clinical Knowledge (CK) & Clinical Skills (CS) (đối với M.D.) hoặc COMLEX Cognitive Evaluation & Performance Evaluation (đối với D.O.).

Khoảng từ tháng 7 đến tháng 9, sinh viên năm cuối (MD hoặc DO) sẽ bắt đầu thủ tục nộp hồ sơ xin phỏng vấn để vào nội trú. Một sinh viên cần tối thiểu 3 thư tiến cử của các bác sỹ, giáo sư trực tiếp hướng dẫn cũng như kết quả cao của các kỳ thi USMLE step 1, step 2 CS và CK (cho sinh viên MD) và COMPLEX level 1, level 2 CE và PE (Cho sinh viên DO). Kết quả sẽ được công bố vào tháng 2 hoặc 3 năm sau.

Doãn Phong

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.