Đưa nội dung báo VietNamNet vào đề kiểm tra học kỳ

03/01/2017 00:24

Đề kiểm tra học kỳ môn Văn lớp 11 của Trường THPT Thanh Chương I, Nghệ An chọn một nội dung đã đăng trên báo VietNamNet.

Đoạn văn bản trích từ bài báo Những cái chết trẻ đăng trên báo VietNamNet ngày 30/10/2016 được sử dụng trong đề kiểm tra học kì I môn văn lớp 11 của Trường THPT Thanh Chương, Nghệ An.

Đưa nội dung báo VietNamNet vào đề kiểm tra học kỳ
Đề kiểm tra học kỳ môn Văn lớp 11 của Trường THPT Thanh Chương I, Nghệ An

Cụ thể đoạn trích như sau: “Xã hội cứ phải “sốc” vì cái chết của mấy cô cậu trẻ tuổi với slogan “Việt Nam nói là làm!”. Nhưng họ đã nói và làm cái gì?

Đó là những status (dòng trạng thái trên Facebook) nói rằng nếu được nhiều người like (thích, đồng tình) thì sẽ nhảy xuống sông, sẽ mang xăng đốt trường, thậm chí sẽ tự tử! Sau khi treo status “câu like” chưa đến một ngày thì các Facebooker này đã nhận được hàng chục ngàn like, vượt xa “chỉ tiêu” đề ra.

Lời nói không thể gió bay vì đã bị cư dân mạng buộc chặt bằng hàng ngàn comments (ý kiến) hàng trăm share (chia sẻ) khích bác xúi giục đe nẹt chửi bới mà phần lớn đến từ những người trẻ. Không khác được, chủ nhân “status ngàn like” đã phải làm đúng như đã nói, dù chỉ là nói trên Facebook! Vâng, “Việt Nam nói là làm” của một bộ phận giới trẻ như vậy đấy!”. (Dẫn theo Nguyễn Thị Hậu, Những cái chết trẻ, VietNamNet.vn).

Trong phần Đọc hiểu, đề kiểm tra yêu cầu học sinh trả lời các câu hỏi như: Văn bản trên được viết theo phong cách ngôn ngữ gì? Trong đoạn trích trên người viết có nên bỏ dấu ngoặc đơn vào các từ trong dấu ngoặc đơn được không? Vì sao? Hiểu gì về thái độ của người viết qua câu văn “Vâng “Việt Nam nói là làm” của một bộ phận giới trẻ như vậy đấy!”?

Trong phần Làm văn đề kiểm tra yêu cầu học sinh viết một đoạn văn (khoảng 10 dòng) bày tỏ quan điểm của mình về hiện tượng được nêu trong đoạn trích đọc hiểu.

Ngay khi đề thi được đăng trên diễn đàn học văn, nhiều ý kiến cho rằng đề kiểm tra hay, và tương đối “chất”.

Chia sẻ với VietNamNet, một giáo viên dạy văn trường THPT Thanh Chương I, Nghệ An cho biết, đề kiểm tra này được sử dụng trong ngày kiểm tra học kì diễn ra tại trường vào hôm qua (27/12). Khi nhận đề học sinh rất hào hứng vì đây là vấn đề vấn đề đang giới trẻ quan tâm.

"Việc nhà trường ra đề thi về vấn đề này cũng nhằm mục đích để học sinh của trường hiểu rằng dù hiện này chưa xảy ra ở trường, nhưng là điều học sinh cần tránh" - cô cho biết.

Tuệ Minh

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.