Thiếu văn hóa xếp hàng hay tổ chức kém?

12/11/2012 14:13

Hãng thời trang Adidas tổ chức bán hàng crazy sale 50% tại tòa tháp Bitexco Financial Tower (19-25 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM) từ ngày 9 - 11/11/2012, nhưng cơ hội mua sắm hàng hiệu giảm giá này đã biến thành một cuộc chen lấn mệt mỏi của khách hàng.

Theo chương trình, đợt bán hàng bắt đầu từ 12g đến 20g ngày 9/11 và từ 10g đến 18g trong hai ngày 10, 11/11/2012. Ngày bán hàng thứ hai (10/11/2012) rơi vào thứ Bảy nên lượng khách rất đông. Mới 7g sáng đã có hàng chục người đến giành chỗ chờ vào mua. Đến 10g, lượng khách đã lên tới hàng trăm người nhưng mỗi lần chỉ được vào vài người nên khách buộc phải xếp hàng chờ. Người thì chen lấn, người thì bực tức, nhiều khách mất hết kiên nhẫn thì bỏ về. Người chờ ít nhất cũng phải hai giờ sau mới được lên tầng 29F (nơi bán hàng).

Chưa hết, lên đến tầng 29F, lại phải xếp hàng. Lúc này, không còn hàng lối nữa mà hàng trăm khách như đang “chui vào một cái phễu” khi chỉ có một lối hẹp mỗi lần chỉ được một-hai người vào (ảnh). Nếu lúc này có xảy ra sự cố cháy nổ, e hậu quả sẽ khó lường. Bức xúc, nhiều người la ó, chửi bới, thậm chí xô đẩy ngã cả rào cản. Cứ phía sau đùn đẩy phía trước, mọi người chen nhau đến nỗi có một khách nữ bị ép đến ngất xỉu.

Dù không quảng cáo rầm rộ, chỉ thông tin qua email và quy định khách phải có thư mời mới được vào mua hàng giảm giá nhưng Adidas vẫn chưa tổ chức tốt, đảm bảo trật tự cho khách mua sắm. Nhiều người còn cho rằng nhãn hàng này cố tình gây sự chú ý đến thương hiệu khi “gom” hàng ngàn khách hàng về một địa điểm để mua hàng sale off, thay vì phân bổ ra các cửa hàng thuộc hệ thống. Thiết nghĩ, một hãng thời trang lớn khi làm chương trình giảm giá nên lường trước tình huống quá tải khách hàng để có cách xử lý phù hợp. Về phía khách hàng, văn hóa xếp hàng cần được thể hiện trong tình huống này, như cách nhiều người tiêu dùng các nước trên thế giới vẫn làm rất tốt.

Cẩm Anh

Theo www.phunuonline.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.