Nhập khẩu thịt... ăn Tết?

18/11/2012 03:27

Dự báo “có khả năng thiếu nguồn cung thịt heo, thịt gia cầm vào cuối năm, cụ thể là dịp Tết Nguyên đán 2013” của Tổng cục Thống kê đã khiến nhiều người lo lắng. Vì sao xảy ra tình trạng này?

Ảnh: Phùng Huy

Đồng loạt giảm đàn

Cận Tết được xem là lứa chăn nuôi chính của các hộ chăn nuôi, tuy nhiên năm nay tình hình đang diễn ra ngược lại khi các hộ nuôi không ngừng giảm đàn vì lỗ.

Ông Lý Văn Hương, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận cho hay, như mọi năm, trước Tết hai-ba tháng, ông và nhiều hộ nuôi heo trong vùng đầu tư nuôi lứa heo mới phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán. Trung bình một lứa heo của ông Hương là 1.000 con. Thế nhưng gần nửa năm nay, các hộ nuôi heo luôn trong tình trạng bán giá dưới giá thành từ 400.000 - 500.000đ/tạ khiến những người nuôi như ông Hương không dám mạo hiểm đầu tư. Trại chăn nuôi của gia đình ông Hương hiện nuôi chưa đầy 500 con heo, giảm một nửa so với mọi năm.

Những người nuôi gà thịt thì bi đát hơn khi mỗi ký gà xuất chuồng hiện phải chịu lỗ tới gần 10.000đ. Ông Nguyễn Huy Phú, hộ nuôi gà tại xã Đông Hòa, thị trấn Dĩ An, tỉnh Bình Dương hạch toán: 2kg cám trị giá hơn 20.000đ mới nuôi được 1kg gà thịt, tính cả tiền giống, thú y, công chăn nuôi… giá thành lên đến 30.000đ/kg, nhưng giá bán gà hiện chỉ còn 21.000đ/kg. Tình trạng lỗ nặng này không phải chỉ mới diễn ra mà kéo dài suốt gần một năm qua. “Với diễn biến giá cả hiện nay chúng tôi không hy vọng vào việc kiếm được đồng lời ngay cả với lứa nuôi phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán…” - ông Phú than thở.

Tình trạng lỗ, không đủ vốn tiếp tục chăn nuôi không chỉ ở các hộ chăn nuôi mà còn xảy ra ở những doanh nghiệp chăn nuôi lớn. Những “đại gia” trong ngành chăn nuôi như CP, Japfa, Emivest cũng đã đồng loạt điều chỉnh giảm 30 - 50% lượng gà thịt để cắt lỗ.

Thiếu thì nhập?

Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đưa ra con số ước tính lượng đàn gia cầm cả nước giảm khoảng hơn 2%, nhưng theo các doanh nghiệp ngành chăn nuôi và chế biến thực phẩm, con số thực tế lớn hơn rất nhiều. Theo Cục Chăn nuôi, dù lượng thịt gia súc, gia cầm trong nước đã giảm nhưng sẽ không gây tình trạng thiếu hụt trong dịp Tết Nguyên đán vì còn nguồn thịt nhập khẩu. Cục Chăn nuôi ước đoán năm nay cả nước nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt các loại, chín tháng đầu năm cả nước nhập mới khoảng 50.000 tấn.

Thực tế, giá rẻ bèo của các loại thịt nhập khẩu đã khiến người chăn nuôi lao đao. Theo số liệu Cục Chăn nuôi công bố, hơn 6.000 tấn gà Hàn Quốc (loại gà dai không đầu) nhập về đầu năm nay có giá bán tại Hàn Quốc chỉ 18.000đ/kg, về Việt Nam bán tại các siêu thị khoảng 50.000đ/kg, bằng với giá thịt gà công nghiệp trong nước; các sản phẩm như cánh, đùi gà nhập khẩu giá luôn thấp hơn sản phẩm cùng loại, sản xuất trong nước từ 25.000 - 30.000đ/kg.

Giá "thịt nội" không cạnh tranh nổi với "thịt ngoại"

Thịt bò cũng có mức chênh lệch lớn giữa hàng trong nước và nhập khẩu. Hiện giá thịt bò nhập từ Úc, Mỹ… được các đầu mối phân phối tại thị trường TP.HCM chào bán, giao hàng tận nơi thấp hơn nhiều so với thịt bò nội địa. Chẳng hạn thịt bò đang bán tại các sạp chợ của TP.HCM từ 225.000đ (thịt đùi) đến 270.000 (thịt bò thăn), nhưng tại nhiều kênh bán hàng trực tuyến, giá thịt bò nhập khẩu từ Úc chỉ 165.000đ/kg…

Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam giải thích, do ngành chăn nuôi trong nước phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi nhập khẩu nên giá thành sản phẩm chăn nuôi (thịt, trứng, sữa) cao hơn các nước trong khu vực từ 15 - 20%. Một số loại thịt tại các nước không được chuộng nên giá rẻ. Điều này đã thúc đẩy các công ty thực phẩm đẩy mạnh nhập khẩu.

Dù không đưa ra được con số đánh giá cụ thể nhưng ông Trần Tấn An, Phó Tổng giám đốc Công ty Vissan thừa nhận lượng đàn heo, gà tại Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long đã sụt giảm mạnh. Nếu trông chờ vào nguồn thịt nhập, theo ông An là không hợp lý, vì người tiêu dùng trong nước trong dịp Tết Nguyên đán chỉ có nhu cầu tiêu thụ các loại thịt tươi sống, trong khi nhập khẩu vẫn là các loại thịt đông lạnh.

Hưng Yên

TS-BS Lưu Thị Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, thịt tươi được bảo quản ở nhiệt độ từ 18 - 200C và chỉ nên sử dụng không quá 30 ngày. Ngược lại, nếu bảo quản ở nhiệt độ không phù hợp hoặc việc rã đông không đúng cách dễ bị vi khuẩn Salmonella xâm nhập. Loại vi khuẩn này gây bệnh thương hàn, tiêu chảy, nếu nặng sẽ bị thủng ruột, nhiễm trùng huyết.

Xuân Trí (ghi)

Theo www.phunuonline.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.