Hiểm họa từ vật dụng điện kém chất lượng

16/03/2017 16:16

Theo thống kê của cơ quan chức năng, 70% nguyên nhân gây cháy là do chập điện mà trong đó, việc sử dụng vật dụng điện kém chất lượng, không an toàn chính là mối nguy hiểm nhất.

vietnamnet

Hiểm họa cháy nổ từ vật dụng điện kém chất lượng

Hàng ngày, chúng ta vẫn đang đối mặt với rất nhiều mối nguy hại từ tai nạn cháy nổ. Không chỉ từ tác nhân bên ngoài mà trong ngôi nhà chúng ta sinh sống vẫn đang tồn tại rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiểm hoạ cháy nổ khôn lường.

vietnamnet

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong năm 2016 cả nước đã xảy ra 3006 vụ cháy, trong đó có 1229 vụ cháy tại các cơ sở, 1290 vụ cháy nhà dân, 169 vụ cháy phương tiện giao thông, và 318 vụ cháy rừng, làm chết 98 người, bị thương 180 người, thiệt hại về tài sản trị giá ước tính trên 1.240 tỉ đồng và 1800 ha rừng. Đáng lưu ý, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng xảy ra 29 vụ, mặc dù chỉ chiếm 0,96% tổng số vụ cháy nhưng gây thiệt hại đến 931,8 tỉ đồng, tương đương 75,1% tổng thiệt hại do các vụ cháy gây ra, làm chết 13 người, bị thương 4 người.

Qua phân tích, tình hình cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tập trung chủ yếu cháy nhà dân, nhà liền kề (1290 vụ) và một số loại hình cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ gồm: Khu công nghiệp, chung cư, cơ sở cho thuê mặt bằng để kinh doanh…Tại TP.HCM, các vụ cháy xảy ra do chập điện chiếm đến khoảng 70%. Trong đó, đáng lưu ý là việc sử dụng các sản phẩm điện kém chất lượng đã dẫn đến nguy cơ gây chập điện, cháy nổ.

Ổ cắm di động chỉ đạt 33% mức độ an toàn

Với thị trường thật giả lẫn lộn hiện nay, đặc biệt là các thị trường về thiết bị điện, các sản phẩm như: bóng đèn, bảng điện, chui đè, cầu dao, ổ cắm, ổ cắm dài, ổ cắm di động,…. các chuyên gia còn khó có thể phân biệt được cái nào là hàng tốt, cái nào là hàng kém chất lượng, nói chi đến người tiêu dùng.

Theo kết quả khảo sát mới đây của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM, khảo sát và kiểm tra ngẫu nhiên tại 34 doanh nghiệp, cơ sở và các cửa hàng bán lẻ ngoài thị trường, tỉ lệ đạt chuẩn chất lượng chỉ nhỉnh hơn 50% trong tổng số mẫu thử nghiệm.

Đáng ngại hơn, một trong những mặt hàng phổ biến hiện nay là ổ cắm di động chỉ đạt 33% mức độ an toàn. Đặc biệt là khả năng chịu nhiệt, độ bền lão hóa của các loại ổ cắm thì hầu hết các ổ cắm di động đều công queo, teo tóp. Ngay cả với ổ cắm cố định hoặc bắt âm tường, một số mẫu cũng méo xệch, không còn hình dạng ban đầu khi thử ở nhiệt độ cao.

Chọn đúng thiết bị điện an toàn, phòng ngừa cháy nổ

Trước thực trạng này, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang với sứ mệnh khẳng định thương hiệu Việt đã không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, những sản của Điện Quang đều sử dụng nhựa đặc chủng chống cháy, an toàn khi sử dụng, các sản phẩm đều được kiểm soát chất lượng chặt chẽ thông qua hệ thống phòng thử nghiệm hiện đại đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và kiểm tra chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn TCNV/ISO trước khi đưa ra thị trường.

Không những chú trọng đến chất lượng, mẫu mã bao bì và sự tiện dụng, Điện Quang còn là thương hiệu quan tâm đến môi trường (1 trong 2 đơn vị đầu tiên của Việt Nam được chính phủ cấp Nhãn Xanh Việt Nam, chứng nhận sản phẩm thân thiện môi trường) đi đầu trong chiến lược tiết kiệm năng lượng của quốc gia. Chiến lược sản phẩm của Điện Quang thể hiện rõ nét theo tiêu chí: An toàn - Tiết kiệm - Thân thiện môi trường và người sử dụng.

Mục tiêu phát triển bền vững cũng đặt ra cho Điện Quang không ngừng hoàn thiện sản phẩm, cung cấp cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Sự nhất quán trong câu Slogan “Ở đâu có điện ở đó có Điện Quang” được thể hiện rõ trong việc tạo dễ dàng và thuận tiện cho người tiêu dùng khi cần mua sản phẩm.

Hiện nay, với hơn 150 đại lý và trên 15.000 điểm bán lẻ thuộc hệ thống kinh doanh điện gia dụng, thông qua 4 trung tâm phân phối và bảo hành trên khắp cả nước, Điện Quang có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng một cách dễ dàng. Để duy trì và phát huy vị thế của thương hiệu, Điện Quang sẽ tiếp tục sứ mệnh hướng người tiêu dùng đến các sản phẩm an toàn, chất lượng, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Điện Quang khẳng định quyết tâm mang sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế phục vụ người tiêu dùng Việt.

Với 5 nhà máy có dây chuyền sản xuất đồng bộ và hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, Điện Quang có khả năng kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất từ khâu nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm ra thị trường.

Hiện Điện Quang cung cấp ra thị trường hơn 1.000 sản phẩm chiếu sáng và thiết bị điện các loại theo định hướng “An toàn - Tiết kiệm - Thân thiện môi trường và người sử dụng”, với các dòng sản phẩm chính như: đèn Led các loại, đèn huỳnh quang Compact; bộ đèn DoubleWing siêu sáng; đèn huỳnh quang ống thẳng các loại; đèn sợi đốt nung sáng; đèn bàn và đèn trang trí; máng đèn; chóa đèn dân dụng và công nghiệp; ổ cắm, phích cắm điện chịu nhiệt; các sản phẩm chiếu sáng chống ẩm, chống bụi dùng trong dân dụng, công nghiệp, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Tấn Tài

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.