Vụ máy bay mất tích: Đã nắm danh tính 4 hành khách nghi vấn

09/03/2014 14:06

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishamuddin Hussein cho biết có khả năng chiếc máy bay bị mất tích ngày 8-3 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) đã quay trở lại thay vì đến điểm đến dự kiến là Bắc Kinh – Trung Quốc.

"Chúng tôi đã kiểm tra dữ liệu trên radar mà chúng tôi có và phát hiện có khả năng máy bay đã quay đầu", ông Rodzali Daud, tư lệnh không quân Malaysia, cũng cho biết tương tự.

Do đó, các nhóm cứu hộ Malaysia đang mở rộng vùng tìm kiếm ra bờ biển phía tây. Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Malaysia Gen Zulkefli Zin cho Đài BBC biết hiện có 22 máy bay và 40 tàu tham gia tìm kiếm.

Ông Hishammuddin xác nhận có vết dầu loang tại nơi máy bay mất liên lạc song chưa thấy mảnh vỡ nào.

Đại diện của Malaysia Airlines bị phóng viên vây kín tại Kuala Lumpur ngày 8-3. Ảnh: Reuters
Đại diện của Malaysia Airlines bị phóng viên vây kín tại Kuala Lumpur ngày 8-3. Ảnh: Reuters

Quãng thời gian mà chiếc máy bay MH370 đã bay trước khi mất tích hiện chưa thống nhất. Những thông tin trong ngày 8-3 đều cho rằng máy bay mất tín hiệu hoàn toàn vào 2 giờ 40 phút sáng (giờ Malaysia), tức sau hơn 2 giờ bay. Tuy nhiên, theo dữ liệu trên trang web theo dõi máy bay Flight Radar 24, chiếc máy bay mất tích sớm hơn nhiều, chỉ khoảng 40 phút sau khi cất cánh.

Âm mưu khủng bố là hướng điều tra đang được tích cực tiến hành. Ông Hishamuddin cho biết đang điều tra 4 hành khách nghi vấn đi trên chiếc máy bay bị mất tích. "Tôi đã nắm được cả 4 cái tên trên" - ông Hishamuddin nói nhưng không tiết lộ chi tiết.

Theo điều tra của Reuters, cả 4 hành khách này đều mua vé thông qua hãng hàng không China Southern Airlines của Trung Quốc.

Hôm qua, phía Áo và Ý đã xác nhận 2 trường hợp công dân nước này bị mất hộ chiếu và hộ chiếu đó được sử dụng trên máy bay MH370.

Sau đó, MAS cho biết trong số 158 người Trung Quốc trên máy bay có 2 người được cho là người Duy Ngô Nhĩ tới từ điểm nóng bất ổn Tân Cương.Tuần trước, một nhóm người Duy Ngô Nhĩ bị Bắc Kinh quy là thủ phạm gây ra vụ tấn công làm 29 người chết ở nhà ga Côn Minh, Vân Nam - Trung Quốc.

Trong khi đó, tờFujian Evening đưa tin công an thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến nghi vấn có 2 hành khách Trung Quốc trên chuyến bay MH370 sử dụng hộ chiếu giả. Các hộ chiếu này ghi do công an Phúc Kiến cấp nhưng mã số và danh tính cá nhân trong đó không khớp nhau.

Còn theo ông Azharuddin Abdul Rahman, người đứng đầu ngành hàng không dân dụng Malaysia, có 5 hành khách đặt chỗ đã không lên máy bay.

Thân nhân của hành khách trên máy bay thất thần tại Bắc Kinh - Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Thân nhân của hành khách trên máy bay thất thần tại Bắc Kinh - Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã gửi đặc vụ sang Malaysia điều tra giả thuyết máy bay bị khủng bố.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal dẫn lời ông Scott Hamilton - giám đốc điều hành công ty tư vấn hàng không Leeham Co. - nói rằng việc chiếc máy bay "mất tích lâu đến vậy là một điều bất thường và kỳ lạ”. “Cho dù đó là một sự kiện khủng khiếp khiến máy bay bị xé toạc hay có khủng bố, chắc hẳn nó phải diễn ra nhanh đến mức họ không kịp phản ứng” – ông Hamilton nói.

Theo Tân Hoa Xã, 2 tàu chiến của Trung Quốc này mang tên Tỉnh Cương Sơn và Miên Dương đang trên đường đến vùng biển nơi chiếc máy bay MH 370 được cho là gặp nạn.

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.