Triều Tiên ‘tố’ Mỹ tịch thu kiện hàng ngoại giao

19/06/2017 07:50

Triều Tiên hôm 18/6 lên tiếng tố cáo nhà chức trách Mỹ tịch thu một kiện hàng ngoại giao ngay ở sân bay John F. Kennedy tại New York.

Theo Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) dẫn nguồn bộ ngoại giao nước này, vụ việc xảy ra hôm 16/6. Một nhóm gồm hơn 20 quan chức từ Bộ An ninh nội địa Mỹ và cảnh sát đã tịch thu kiện hàng ngoại giao khi phái đoàn Triều Tiên chuẩn bị lên máy bay về nước.

Triều Tiên, Mỹ, ngoại giao
Sân bay John F. Kennedy ở New York, Mỹ. (Ảnh: The Nation)

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay, khi các nhà ngoại giao nước này kháng cự, nhóm quan chức và cảnh sát Mỹ đã dùng vũ lực giằng lấy kiện hàng ngoại giao rồi bỏ đi. Bộ này gọi vụ việc là “một hành động khiêu khích được lên kế hoạch và có tổ chức”.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, phái đoàn ngoại giao trên của Bình Nhưỡng đang chuẩn bị lên máy bay về nước, sau khi họ đã tham dự một hội nghị của Liên Hợp Quốc về quyền của người khuyết tật.

“Các nhà ngoại giao của một quốc gia có chủ quyền đã bị cướp một kiện hàng ngoại giao ngay giữa New York, nơi đặt trụ sở của Liên Hợp Quốc, đồng thời cũng là nơi diễn ra các hội nghị quốc tế bao gồm Đại hội đồng Liên Hợp Quốc”, người phát ngôn nói.

Người phát ngôn còn kêu gọi thế giới "nghiêm túc xem xét lại" việc lựa chọn New York làm nơi tổ chức các sự kiện quốc tế lớn và đòi Washington phải giải thích về việc vi phạm chủ quyền nói trên.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố của Triều Tiên.

Dương Lâm

'Khách VIP' của Kim Jong Un ca ngợi chuyến thăm Triều Tiên

Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman hôm nay (17/6) đã có mặt ở Bắc Kinh sau khi kết thúc chuyến thăm 5 ngày tới Triều Tiên.

Triều Tiên cảnh cáo đánh thắng Mỹ

Triều Tiên tuyên bố sẽ tấn công nước Mỹ "run sợ" bằng "sức mạnh vô địch" nếu Washington tiếp tục thách thức "chính nghĩa" của ông Kim Jong Un.

'Khách VIP' của Kim Jong Un làm gì ở Triều Tiên?

Cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman đã tới thăm một số địa điểm tại Triều Tiên sau khi tuyên bố "muốn mở một cánh cửa" tại quốc gia bí ẩn này.

Tiêu chuẩn lạ tuyển nữ cảnh sát giao thông Triều Tiên

Các nữ cảnh sát điều hướng giao thông ở Triều Tiên, theo quy định, phải có ngoại hình ưa nhìn, phải nghỉ việc ở tuổi 26 và còn độc thân.

Người tới Triều Tiên 'giải cứu' sinh viên Mỹ là ai?

Washington, hôm 14/6, xác nhận đã cử một quan chức ngoại giao cấp cao tới Triều Tiên để đảm bảo việc trả tự do cho sinh viên người Mỹ Otto Warmbier vì lý do nhân đạo.

Pháp sư Peru lập đàn cầu hòa bình cho Mỹ-Triều Tiên

Một nhóm pháp sư Peru đã có mặt gần thủ đô Lima để thực hiện một nghi lễ đặc biệt nhằm giúp xua tan căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên.

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.