Tòa Tây Ban Nha "xuất chiêu" với Catalonia trước giờ G

18/10/2017 04:00

Biểu tình rầm rộ đã nổ ra ở Barcelona, Tarragona, Lleida và Girona sau khi tòa án Tây Ban Nha bắt giữ hai nhà lãnh đạo ly khai Catalonia Jordi Sánchez và Jordi Cuixart.

Hàng trăm ngàn người đã xuống đường ở Catalonia để phán đối quyết định của Tòa án tối cao Tây Ban Nha ngày 16-10 bắt giam không cho bảo lãnh đối với hai lãnh đạo phong trào ly khai nói trên, trong bối cảnh căng cẳng giữa Madrid và chính quyền Catalonia vẫn tiếp tục dâng cao.

Tòa Tây Ban Nha xuất chiêu với Catalonia trước giờ G - Ảnh 1.

Hàng trăm ngàn người đã xuống đường ở Catalonia để phán đối việc bắt giữ hai nhà lãnh đạo ly khai Calatonia Jordi Sánchez và Jordi Cuixart. Ảnh: Reuters

Tòa Tây Ban Nha xuất chiêu với Catalonia trước giờ G - Ảnh 2.

Hàng trăm ngàn người đã xuống đường ở Catalonia để phán đối việc bắt giữ hai nhà lãnh đạo ly khai Calatonia Jordi Sánchez và Jordi Cuixart. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont chỉ trích gay gắt phán quyết nói trên của tòa và gọi hai lãnh đạo ly khai Calatonia Jordi Sánchez và Jordi Cuixart là những "tù nhân chính trị".

Hàng ngàn người tập trung tại quảng trường tại thủ phủ của Catalonia vào trưa 17-10 để tuần hành chống lại phán quyết nói trên, yêu cầu chính quyền trung ương lập tức thả hai lãnh đạo ly khai bị bắt giam mà họ gọi là "các chiến binh vì tự do của Catalonia".

Các cuộc biểu tình tương tự được tổ chức ở Tarragona, Lleida và Girona. Khoảng 500 sinh viên đã nghỉ học ở các trường đại học lớn ở Barcelona để tham gia biểu tình.

Cảnh sát cho biết trong đêm 16-10, khoảng 200.000 người đã tập trung ở Barcelona trong ánh nến, thể hiện sự quyết tâm theo đuổi độc lập. "Chúng tôi muốn có đất nước của mình và nếu phải đợi, chúng tôi sẽ đợi"- anh Pere Robles, một người trong đám đông biểu tình nói với trang Guardian.

Tòa Tây Ban Nha xuất chiêu với Catalonia trước giờ G - Ảnh 3.

Hai lãnh đạo ly khai bị bắt giam được những người biểu tình gọi là "các chiến binh vì tự do của Catalonia". Ảnh: Reuters

Tòa Tây Ban Nha xuất chiêu với Catalonia trước giờ G - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Tòa Tây Ban Nha xuất chiêu với Catalonia trước giờ G - Ảnh 5.

Lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont gọi hai lãnh đạo ly khai Calatonia Jordi Sánchez và Jordi Cuixart là những "tù nhân chính trị". Ảnh: Reuters

Các cuộc biểu tình diễn ra giữa lúc tòa hiến pháp Tây Ban Nha thông báo rằng họ đã bãi bỏ luật Catalonia vốn mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý độc lập hôm 1-10.

Trong tuyên bố chiều 17-10, tòa án này cho biết 12 thẩm phán của tòa đã nhất trí tuyên bố luật cuộc trưng cầu dân ý này trái với hiến pháp, đồng thời nhấn mạnh rằng quyền "thúc đẩy và tiến hành ly khai đơn phương" của một phần đất nước không được công nhận trong hiến pháp Tây Ban Nha.

Phán quyết được đưa ra chỉ 2 ngày trước hạn chót mà ông Carles Puigdemont phải chính thức tuyên bố liệu vùng này có quyết định lý khai hay không.

Tòa Tây Ban Nha xuất chiêu với Catalonia trước giờ G - Ảnh 6.

Người biểu tình phản đối ắt giữ hai nhà lãnh đạo ly khai Calatonia Jordi Sánchez và Jordi Cuixart. Ảnh: Reuters

Đỗ Quyên (Theo Guardian, Reuters)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.