Quân đội Syria, Hezbollah hợp sức tấn công quân nổi dậy

20/05/2013 09:08

Nhóm chiến binh Hezbollah của Lebanon đã hợp lực với quân chính phủ Syria tấn công một thị trấn quan trọng do phe nổi dậy chiếm đóng hôm 19-5. Trong khi đó, Israel đe dọa sẽ triển khai "nhiều kịch bản ứng phó" với tình hình Syria.

Ít nhất 32 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa quân nổi dậy và các đơn vị quân đội Syria cùng nhóm Hezbollah tại thị trấn Qusair, cách biên giới Lebanon 10 km.
Nhà hoạt động Hadi Abdallah cho biết máy bay chiến đấu Syria đánh bom Qusair vào sáng 19-5và đạn súng cối xả liên tiếp vào thị trấn. Quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát một vài tòa nhà chính phủ tại phía nam thị trấn, bao gồm cả nơi phe đối lập cắm cờ kiểm soát.

Phe nổi dậy tránh quân chính phủ Syria ở quận Salaheddine, thành phố Aleppo. Ảnh: REUTERS
“Khoảng 70 tay súng phe đối lập đã bị lực lượng quân đội tiêu diệt. Qusair sẽ được giải phóng trong vài giờ hoặc vài ngày tới” – các tướng lĩnh quân sự Syria tuyên bố. Một quan chức giấu tên cho biết quân đội đã bao vây 3 mặt trận xung quanh Qusair và chỉ để lại một “lối thoát an toàn cho dân thường và những tên khủng bố có vũ trang muốn đầu hàng”.
Thị trấn Qusair, phía tây nam thành phố Homs, là thành trì của phe đối lập. Việc chiếm đóng thành trì này mang ý nghĩa vô cùng lớn vì sẽ giúp quân đội Syria thiết lập được tuyến phòng thủ ở trung tâm Syria và quanh thủ đô Damascus.
Dĩ nhiên, tuyến phòng thủ này cũng góp phần củng cố quyền lực cho tổng thống Bashar al-Assad, người vừa khẳng định sẽ tự định đoạt số phận của mình trong cuộc bầu cử năm 2014.Ước tính quân nổi dậy ở Qusair khoảng 5.000 người, được trang bị máy bay chiến đấu nước ngoài và có cả lính đánh thuê.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết chính quyền của ông đã “chuẩn bị nhiều kịch bản ứng phó” với tình hình ở Syria và có thể thực hiện nhiều cuộc tấn công nữađể ngăn chặn các đối thủ của Israel nhận được vũ khí tiên tiến.
Sự "góp mặt" của Hezbollah và Israel vào Syria đe dọa thổi bùng ngọn lửa chiến trang ra khắp khu vực vốn đã không yên ổn gì.

H.Bình (Theo Wall Street Journal, Reuters)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.