Phản tác dụng

17/04/2013 22:16

Quyết định của Tổng thống (TT) Pháp François Hollande bắt buộc 37 bộ trưởng chính phủ kê khai minh bạch tài sản cá nhân đã không tránh được điều tiếng từ nhiều phía.

Theo AP, giới truyền thông Pháp e ngại rằng quyết định của TT Hollande có thể phản tác dụng vì công khai tên tuổi những quan chức giàu có, trong khi đất nước đang vật lộn khắc phục tình trạng kinh tế sa sút. Tuy bản kê khai tài sản chỉ được công bố trong website của chính phủ nhưng nhiều quan chức sợ dân chúng sẽ biết hết dù vẫn hy vọng chủ trương kê khai tài sản sẽ làm lắng dịu vụ cựu bộ trưởng ngân sách Jerome Cahuzac lén lút gửi tài khoản ở Ngân hàng Thụy Sĩ để trốn thuế.

Cựu thủ tướng Francois Fillon thuộc cánh hữu chế giễu quyết định của TT Pháp là “vô dụng”, chỉ nhằm “làm mất thể diện” các chính khách. Ông nói: “Biện pháp này không thể ngăn chặn được sự tái diễn vụ bê bối Cahuzac”. Đồng tình với ông Fillon, Chủ tịch hạ viện Claude Bartolone cho rằng chủ trương của TT Pháp không phải là giải pháp đúng đắn mà chỉ là “thói dòm ngó chính trị” xâm phạm đời tư công dân!
Bà Bộ trưởng Aurélie Filippetti. Ảnh: 20MINUTES.FR

Một số vị bộ trưởng có ý dè bỉu việc kê khai tài sản với danh nghĩa “thành thật, không che giấu”. Nữ Bộ trưởng Văn hóa Aurélie Filippetti kê khai ngoài căn hộ 70 m2 ở Paris bà còn cất giữ một chiếc áo thun in chân dung David Beckham - danh thủ bóng đá Anh. Bộ trưởng Công nghiệp Arnaud Montebourg kê khai “bổ sung” sở hữu một chiếc ghế phòng khách thiết kế đặc biệt giá 4.000 euro. Một số bộ trưởng kê khai cả số cỡ giày dép, số đo áo quần, chiều cao và cân nặng!

Hãng AP trích dẫn tuyên bố của Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault: “Tôi nghe nhiều người nói rằng việc kê khai tài sản cá nhân chỉ là thứ chủ nghĩa dân túy, e rằng cuộc chiến gìn giữ sự minh bạch, trong sạch khó thắng lợi”.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, 2/3 cử tri Pháp ủng hộ việc kê khai tài sản nhưng 77% cho rằng tất cả các chính trị gia đều tham nhũng. Với TT Hollande, tỉ lệ ủng hộ giảm còn 22%, thấp nhất trong lịch sử hiện đại Pháp.

THANH TÙNG

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.