Nhận không ra người từng là đầu mối tin mật của WikiLeaks

19/05/2017 19:30

Cựu binh nhì Chelsea Manning - người bị kết án 35 năm tù vì cung cấp tài liệu mật về quân sự và ngoại giao cho WikiLeaks, vừa khoe ảnh "lột xác" ngày sau khi ra tù.

Cựu binh chuyển giới trước đây được biết tới với cái tên Bradley Manning hôm 18-5 khoe hình ảnh mới tinh của mình trên cả mạng xã hội Twitter và Instagram, với mái tóc cắt ngắn điệu đà và đôi môi đỏ tươi trong khi chiếc áo đen ôm sát cơ thể khoét cổ chữ V khá sâu!

Nhận không ra người từng là đầu mối tin mật của WikiLeaks - Ảnh 1.

Hình ảnh mới của Chelsea Manning. Ảnh: Twitter

Hình ảnh mới được đăng tải chỉ một ngày sau khi cựu binh 29 tuổi quê ở Oklahoma được phóng thích khỏi nhà tù quân sự ở căn cứ Leavenworth tại Kansas. Manning đã thụ án 7 năm trước khi được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ân xá vào thời điểm ông chuẩn bị hết nhiệm kỳ.

"Okey, là tôi đây mọi người" - Manning viết cùng những bức ảnh. Hiện chỗ ở của cựu binh này sau khi ra tù đang được giữ kín.

Trong một tuyên bố đầu tiên được công bố kể từ khi được cựu Tổng thống Obama ân xá, đưa ra hồi tuần trước, Manning đã cảm ơn cựu tổng thống và khẳng định rằng những lá thư ủng hộ từ các cựu đồng nghiệp và những người chuyển giới đã truyền cảm hứng cho cô "tiếp tục làm việc để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người".

Trong thời gian ở tù, cựu quân nhân đã 2 lần định tự tử và một lần tuyệt thực để thuyết phục quân đội cho phép chuyển giới.

Nhận không ra người từng là đầu mối tin mật của WikiLeaks - Ảnh 2.

Chelsea Manning trước khi chuyển giới. Ảnh: Politico

"Lần đầu tiên trong đời, tôi có thể nhìn vào tương lai của bản thân dưới hình ảnh một cô Chelsea" - người cựu binh chuyển giới trải lòng – "Tôi có thể tưởng tượng được việc sống sót và tiến bước trên đôi chân của một con người nay đã được là chính mình và cuối cùng tôi có thể đi ra thế giới bên ngoài. Tự do là điều tôi từng mơ ước nhưng chưa bao giờ cho phép bản thân được tưởng tượng một cách đầy đủ như vậy".

Giới chức nhà tù quân sự cho biết sau khi ra tù, Manning vẫn chưa hẳn xuất ngũ mà ở một trạng thái đặc biệt trong khi các cáo buộc tại tòa án binh vẫn đang trong quá trình xem xét. Với trạng thái đặc biệt này, Manning không được trả thù lao, nhưng vẫn được quyền chăm sóc y tế quân sự.

Hiện hình ảnh mới của cựu binh chuyển giới này đang nhận được nhiều khích lệ từ các tín đồ mạng xã hội.

Thụy Điển dừng điều tra chủ WikiLeaks

Sau gần 7 năm tiến hành, các công tố viên Thụy Điển ngày 19-5 tuyên bố ngừng cuộc điều tra đối với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange về cáo buộc xâm hại tình dục phụ nữ.

Từ tháng 6-2012, ông Assange, 45 tuổi, mang quốc tịch Úc, đã tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển. Ông bị cáo buộc xâm hại tình dục hai phụ nữ trong chuyến thăm Thụy Điển năm 2010 nhưng luôn phủ nhận.

Assange lo sợ sẽ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ.

Sau thông báo của phía Thụy Điển, luật sư của ông Assange - Per E Samuelsson - cho hay thân chủ mình "được tự do rời đại sứ quán Ecuador". Tuy nhiên, trước thông báo của Thụy Điển, cảnh sát Anh nói ông Assange vẫn bị truy nã ở Anh do bỏ trốn trong thời gian tại ngoại.

Đỗ Quyên (Theo ABC)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.