Nga phát tín hiệu mạnh từ Syria

17/05/2013 23:30

Báo chí phương Tây cho biết Nga đã đưa hơn 10 tàu chiến và tên lửa Yakhont đến Syria

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ở Washington, Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama tuyên bố rằng ông có thể áp dụng các biện pháp ngoại giao và quân sự để gây sức ép với TT Syria Bashar al-Assad. Đồng thời, ông khẳng định vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria. Tuy nhiên, ông cho rằng hành động một mình của Mỹ sẽ không đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Tên lửa Yakhont. Ảnh: JSS NEWS

Đồng thời, TT Obama bày tỏ hy vọng Mỹ và Nga sẽ thành công trong việc thu xếp một hội nghị hòa bình quốc tế về Syria bất chấp các trở ngại đang gia tăng. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, những phát biểu mâu thuẫn nhau của Nga và phương Tây về vai trò của Iran tại hội nghị trên đã làm tăng thêm những bất đồng đe dọa sự thành công của hội nghị dự kiến diễn ra vào giữa tháng 6 tới ở Geneva (Thụy Sĩ).

Cùng ngày 16-5, chính phủ Mỹ đã đưa vào danh sách đen 4 bộ trưởng Syria, Hãng Hàng không Arab Airlines của Syria và Đài Truyền hình Al-Dunya mà Mỹ cho là giúp đỡ chính phủ của TT Assad trong cuộc đàn áp các lực lượng đối lập trong suốt hơn 2 năm qua. Bốn quan chức Syria bị ghi tên vào sổ bìa đen của Bộ Tài chính Mỹ là các bộ trưởng quốc phòng, y tế, công nghiệp và tư pháp.

Trong khi đó, theo báo Vzglyad, báo chí phương Tây khẳng định Nga đã áp dụng các biện pháp đề phòng xảy ra trường hợp Mỹ và các đồng minh can thiệp quân sự vào Syria. Báo The Wall Street Journal đưa tin Moscow đã đưa hơn 10 tàu chiến đến tuần tra gần căn cứ hải quân ở Syria. Động thái này được xem là tín hiệu cho phương Tây biết Nga không muốn họ gây hấn.

Thêm vào đó, báo The New York Times xác nhận Nga cũng đã đưa đến Syria tên lửa hành trình đối hạm loại mới được cải tiến với tầm bắn 300 km. Trích dẫn các báo cáo tình báo mật, tờ báo cho biết đó là tên lửa Yakhont được trang bị hệ thống radar hoàn thiện làm cho nó trở nên hiệu quả hơn. Ông Jeffrey White, chuyên gia của Viện Chính sách Cận Đông Washington, cựu nhân viên tình báo cao cấp của Mỹ, nhấn mạnh rằng tên lửa Yakhont sẽ cho phép chính quyền Syria ngăn chặn hạm đội phương Tây đến gần bờ biển nước này.

Lục San

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.