Mỹ chốt phương án đối phó với Triều Tiên

16/04/2017 02:15

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa hoàn tất chính sách về Triều Tiên, trong đó tập trung vào "gây sức ép tối đa và cam kết" để hướng tới phi hạt nhân hóa quốc gia này.

Hãng thông tấn AP hôm 14/4 dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết trọng tâm hiện tại của chính sách mới là tăng cường áp lực lên Triều Tiên với sự giúp đỡ của Trung Quốc.

Tình hình Triều Tiên, phi hạt nhân hóa, Tổng thống Mỹ, Donald Trump, Kim Jong Un
Mỹ sẽ tập trung vào việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên (Ảnh minh họa: Daily Express)

"Cam kết" cũng là một phương án, tuy nhiên mục tiêu của cam kết là phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, chứ không phải là một thỏa thuận kiểm soát hoặc giảm thiểu vũ khí vì điều này sẽ đồng nghĩa với việc Mỹ chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân.

Chính quyền của Tổng thống Trump hoàn tất chính sách trên sau hai tháng xem xét, trong đó các cố vấn của ông Trump đã cân nhắc một loạt các ý tưởng về việc làm thế nào khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, bao gồm cả các phương án quân sự và lật đổ quốc gia cô lập này, theo AP.

Các nhà chức trách Mỹ cũng xem xét quan điểm chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

Hiện vẫn chưa có thêm chi tiết song chính sách mới của chính quyền Tổng thống Trump không khác nhiều so với chính sách "kiên nhẫn chiến lược" của người tiền nhiệm Barack Obama, vốn tập trung vào việc chờ cho Bình Nhưỡng tỏ ra thiện chí trong lúc tăng cường các biện pháp trừng phạt và gây áp lực lên họ. Tuy nhiên, Mỹ sẽ gây sức ép lớn hơn để Trung Quốc có hành động với Bình Nhưỡng. Điều này phản ánh thực tế rằng ngoài áp đặt trừng phạt mạnh mẽ hơn, tăng cường răn đe cũng như phòng thủ, Mỹ không thể làm gì nhiều với Triều Tiên mà không tạo ra nguy cơ bùng phát chiến tranh.

Chính sách mới của Mỹ được đưa ra khi căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên giữa những lo ngại rằng Bình Nhưỡng sẽ thực hiện một vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào hôm 15/4 để kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trước đó, Mỹ điều một nhóm tác chiến tàu sân bay do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu tới ngoài khơi bán đảo Triều Tiên để đối phó với các mối đe doa từ Bình Nhưỡng.

Một quan chức quân đội Mỹ nói với hãng thông tấn AP rằng Mỹ không có ý định sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Triều Tiên trong phản ứng với một vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa. Quan chức này nói các kế hoạch có thể thay đổi trong trường hợp một tên lửa của Triều Tiên bắn trúng Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc lãnh thổ Mỹ, theo AP.

Sầm Hoa

Dân Triều Tiên bình thản giữa căng thẳng leo thang

Người dân Triều Tiên hôm 14/4 đã có các hoạt động mừng sinh nhật của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành bất chấp những lo ngại rằng quốc gia này sẽ thực hiện một vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và sẽ bị Mỹ đáp trả.

Triều Tiên tiết lộ vị trí tấn công nếu bị Mỹ đánh phủ đầu

Triều Tiên sẽ tấn công vào các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như dinh tổng thống Hàn Quốc ở Seoul.

Mỹ chĩa tên lửa vào Triều Tiên, máy bay sẵn sàng xuất kích

Giới chức tình báo Mỹ tiết lộ, hai tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk đã được triển khai gần Triều Tiên.

TQ hủy bay tới Bình Nhưỡng, Nhật tính rút người khỏi Hàn Quốc

Hãng hàng không quốc gia Trung Quốc Air China vừa hủy một số chuyến bay đến thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên do thiếu khách nhưng sẽ không hoãn tất cả các chuyến bay tới đây.

Triều Tiên lên tiếng về thời điểm thử hạt nhân

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song-ryol cho biết, nước này sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân mới vào bất cứ lúc nào theo quyết định của ông Kim Jong Un.

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.