Lầu Năm Góc hiến kế cho ông Donald Trump đối phó Triều Tiên

26/09/2017 09:30

Lầu Năm Góc hôm 25-9 cho biết sẽ đề xuất các lựa chọn cho Tổng thống Mỹ Donald Trump để đối phó với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục các hành động khiêu khích.

Đại tá Robert Manning, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho hay: "Nếu Triều Tiên không ngừng những hành động khiêu khích, chúng tôi chắc chắn sẽ đưa ra các lựa chọn cho tổng thống về việc đối phó với Triều Tiên".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Bình Nhưỡng có quyền bắn hạ các máy bay ném bom Mỹ ngay cả khi chúng không bay vào không phận nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho hôm 25-9 khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump là người tuyên chiến trước. "Cả thế giới nên nhớ rõ rằng chính Mỹ đã tuyên chiến trước với đất nước chúng tôi. Do đó, chúng tôi có mọi quyền đáp trả, bao gồm bắn hạ các máy bay ném bom chiến lược Mỹ ngay cả khi chúng không ở trong không phận Triều Tiên" – ông Ri nói.

Lãnh đạo này cho rằng câu hỏi ai trụ được lâu hơn sẽ được trả lời khi trước đó ông Donald Trump nói lãnh đạo Triều Tiên không thể trụ lâu.

Lầu Năm Góc hiến kế cho ông Donald Trump đối phó Triều Tiên - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: AP

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders sau đó đã phủ nhận việc Mỹ tuyên chiến với Triều Tiên và cho đó là điều vô lý. "Chuyện một quốc gia bắn hạ máy bay của một nước khác khi chúng bay trên vùng biển quốc tế là điều không thích hợp" – bà Sanders nhấn mạnh.

Lầu Năm Góc hiến kế cho ông Donald Trump đối phó Triều Tiên - Ảnh 2.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Liu Jieyi. Ảnh: Reuters

Phản ứng trước phát ngôn của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Liu Jieyi nói với hãng tin Reuters việc leo thang những tranh cãi qua lại giữa Triều Tiên và Mỹ quá nguy hiểm và giải pháp duy nhất vẫn là đàm phán.

"Chúng tôi muốn mọi thứ lắng xuống, chúng trở nên quá nguy hiểm và không có lợi cho bên nào. Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ thấy rằng không có cách nào khác ngoài đàm phán để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên... Những sự lựa chọn thay thế khác là một thảm hoạ" – ông Liu cho biết.

Không chỉ ông Liu bày tỏ lo ngại, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo các cuộc khẩu chiến giữa Triều Tiên và Mỹ leo thang làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm. Bà Stephane Dujarric, phát ngôn viên của ông Antonio Guterres, cho biết: "Cuộc tranh cãi nảy lửa có thể dẫn đến hiểu lầm chết người. Giải pháp duy nhất vẫn là ngoại giao".

Xuân Mai (Theo Reuters)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.