Con gái lấy người nước ngoài, tướng Trung Quốc bị giáng cấp?

16/05/2018 22:00

Ông Thái Anh Đĩnh, một viên tướng từng là ngôi sao đang lên trong quân đội Trung Quốc, đã bị giáng 8 cấp xuống làm tiểu đoàn trưởng, theo tờ South China Morning Post (SCMP) hôm 16-5. Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu không đưa ra thông báo nào về vụ việc nhưng thông tin ông Thái bị giáng cấp đã lan truyền trong quân đội nước này từ ngày 13-5.

Ông Thái, 64 tuổi, rời vị trí Giám đốc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc vào tháng 1-2017, tức 2 năm trước tuổi nghỉ hưu cao nhất của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Ông này từng đảm nhận vị trí Phó Tổng Tham mưu trưởng PLA trước khi Chủ tịch Tập bắt đầu cải tổ quân đội năm 2012. Sau đó, ông làm Tư lệnh Quân khu Nam Kinh giai đoạn 2012-2016.

Tin đồn ông bị điều tra đã xuất hiện trong hơn 1 năm qua. Một số nguồn tin cho biết ông Thái không còn được Chủ tịch Tập Cận Bình tín nhiệm sau khi 2 cựu phó chủ tịch CMC Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu "ngã ngựa" vì tham nhũng. Một lý do khả dĩ khác là ông Thái không kịp thời báo cáo CMC việc con gái kết hôn với một người nước ngoài. "CMC chỉ biết về trường hợp này sau khi nhận được thông tin từ một người thổi còi" - một nguồn tin nói với SCMP. Ông Tập bắt đầu chiến dịch chống tham nhũng từ năm 2013 và một trọng tâm là những nhân vật cao cấp có mối liên hệ gia đình bên ngoài Trung Quốc, bị xem là một kênh chuyển tiền ra khỏi nước.

Con gái lấy người nước ngoài, tướng Trung Quốc bị giáng cấp? - Ảnh 1.

Ông Thái Anh Đĩnh Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ngoài chống tham nhũng, Trung Quốc còn lo lắng yếu tố người nước ngoài có thể trở thành mối đe dọa gián điệp, thể hiện qua chiến dịch tuyên truyền đang diễn ra ở Bắc Kinh. Theo tờ The Guardian (Anh), nội dung tuyên truyền nhắc người dân thận trọng khi kết bạn với "những nhân vật đáng ngờ" đến từ nước ngoài, như học giả, du khách, giáo viên tiếng Anh, nhân viên tổ chức phi chính phủ… để tránh nguy cơ bị lừa làm gián điệp cho một chính phủ ngoại quốc. Bên cạnh áp phích tuyên truyền, Cục An ninh quốc gia Bắc Kinh còn công bố đường dây nóng để người dân gọi đến vào những lúc "nguy hiểm".

Đây chỉ là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm chống lại cái gọi là "thế lực thù địch bên ngoài". Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc gần đây đã lập một trang web cho phép người dân tố cáo những người họ nghi làm gián điệp nước ngoài hoặc mua bán bí mật quốc gia để nhận tiền thưởng. Hồi năm 2016, bộ này cũng cho xuất bản nhiều truyện tranh cảnh báo công dân nước này không nên có quan hệ tình cảm với người nước ngoài vì có thể bị lợi dụng để thu thập bí mật nhà nước.

Hoàng Phương

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.