Tận tụy với nghề

18/05/2017 10:30

Đối diện nhiều nguy hiểm, người thợ dò ống nước phải ứng xử linh hoạt để vừa hoàn thành công việc vừa bảo vệ bản thân mà không làm xấu hình ảnh ngành cấp nước

Tiếng chó sủa inh ỏi khi có tiếng bước chân đi lại trên đường trong đêm tĩnh mịch khiến nhiều người thức giấc. Người đi đường cũng nghi ngờ, dừng xe dò xét hoặc ngoái lại nhìn công nhân (CN) dò tìm ống nước xì, bể với ánh mắt không mấy thiện cảm. Do CN dò ống nước làm việc vào ban đêm và gần cửa nhà dân nên nhiều người tưởng họ là kẻ trộm cắp.

Đi giữa… hoài nghi

Khuya hôm đó, tôi đi cùng anh Trần Ngọc Tuấn, CN Công ty CP Cấp nước Tân Hòa, dò ống nước ở một khu dân cư tại phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP HCM. Thấy người lạ đi qua đi lại trước nhà mình, chủ nhà hỏi vọng ra: "Ai đang làm gì đấy?". Anh Tuấn nhỏ nhẹ: "Tụi con đi dò tìm ống nước bể, bác ơi".

Tập trung lắng nghe những âm thanh lẹt rẹt hỗn tạp, anh Tuấn nhiều phen giật thót khi có tiếng chó đột ngột sủa vang. Nhiều chú chó hung hãn còn lao ra vồ cắn khiến chủ nhà phải chạy theo kéo lại.

"Bị người dân tra xét là chuyện bình thường; ngay cả công an, dân phòng cũng hay dò hỏi chúng tôi. Để bảo đảm an toàn, giải thích khi có người đòi xem giấy tờ, nhân viên khi đi dò ống nước thường mang theo giấy giới thiệu của công ty. Đôi khi gặp khu dân cư mà người dân khó chịu, gây sự, rượt đuổi… thì tụi tôi phải đến trụ sở dân phòng, công an để trình báo" - anh Tuấn cho biết.

Tận tụy với nghề - Ảnh 1.

Người dân thường dò xét khi thấy “người lạ” qua lại trong hẻm giữa đêm khuya

Đêm hôm sau, tại một con hẻm ở phường 16, quận Gò Vấp, TP HCM, tôi cùng anh Nguyễn Xuân Hải, CN dò ống nước ở Công ty CP Cấp nước Trung An, mới bước qua vài căn nhà đầu hẻm đã nghe tiếng chó sủa ầm ĩ. Nhiều người đang ngồi trong nhà xem tivi liền bật dậy mở cửa, ném về phía chúng tôi những ánh nhìn dò xét.

Anh Hải vẫn điềm nhiên bước chậm rãi lần theo đường ống cái để nghe những âm thanh từ lòng đất. Những chú chó vẫn sủa dai dẳng. Người dân trong hẻm vẫn dõi theo nhất cử nhất động của "kẻ lạ" đột nhập đêm khuya. Đến giữa hẻm, anh Hải tần ngần một lát rồi kêu tôi quay ra đường chính. Anh giải thích: "Tiếng chó sủa quá lớn, không nghe được âm thanh dưới đất. Mình sẽ quay lại hẻm này vào ban ngày để kiểm tra tiếp".

Con hẻm kế bên yên tĩnh hơn. Anh Hải chăm chú nghe tiếng nước "thở" nên dường như không để ý xung quanh. Khoảng hơn 1 giờ, một chiếc xe máy chạy chầm chậm về phía chúng tôi rồi dừng lại. Hai thanh niên ngồi trên xe quan sát những cử động của chúng tôi, nhất là anh Hải, một cách hoài nghi. Lát sau, họ lên xe bỏ đi, thỉnh thoảng lại ngoái nhìn "những người lạ" trong đêm.

Tập trung cao độ

Nhớ lại những ngày đầu theo nghề cách nay đã 18 năm, anh Hải cho biết công việc dò tìm ống nước xì, bể không có trường lớp nào dạy mà chỉ học hỏi từ người đi trước. Để có thêm kinh nghiệm, sau khi xác định điểm xì, bể thì sáng hôm sau, anh đi theo những người thợ sửa chữa đường ống nhằm tìm hiểu nguyên nhân do đâu, vị trí chính xác chỗ nào… "Công việc này phải học hỏi 2-3 năm mới lành nghề, ai chịu khó tìm hiểu kỹ thì có thể nhanh hơn" - anh Hải nhận định.

Theo lãnh đạo Công ty CP Cấp nước Tân Hòa, ban đầu, đơn vị chỉ có 6 người làm nghề dò ống nước. Sau khi xác định đây là công việc trực tiếp giúp kéo giảm tình trạng thất thoát nước, công ty đã tăng cường đội ngũ này. Từ 6 người đầu tiên, công ty tuyển thêm 6 CN, 1 thợ cứng chỉ dạy cho 1 người mới vào nghề. Khoảng 2 năm sau, khi 6 CN mới đã cứng tay nghề, công ty tuyển thêm 12 người nữa… Đến nay, công ty đã có 26 người chuyên làm công việc dò tìm ống nước xì, bể.

Để xác định được điểm xì, bể, người thợ phải vận dụng nhiều kỹ năng cũng như sự tập trung cao độ khi phát hiện dấu hiệu bất thường. Hôm ở hẻm 276 Thống Nhất, phường 16, quận Gò Vấp, tôi thấy anh Hải dừng thật lâu trước một căn nhà và nhấc chiếc máy thu âm thanh đặt ở nhiều vị trí. Ngước nhìn tầng 1 căn nhà xem còn sáng đèn không, anh chăm chú lắng nghe và phân tích những âm thanh bất thường lọt vào tai mình xuất phát từ đâu.

"Âm thanh của máy lạnh rất giống tiếng nước xì, bể, nếu không nghe kỹ dễ bị nhầm lẫn. Tiếng xì, bể thì lẹt xẹt chứ không đều đều như tiếng máy lạnh chạy" - anh Hải tiết lộ. Để chắc chắn hơn, anh còn đảo mắt tìm xem trước nhà có chỗ nào ướt không rồi soi đèn pin xuống các cống thoát nước. "Nước bị xì, bể thường chảy ra cống thoát. Nếu trong cống có dòng nước thật trong hoặc màu vàng thì chắc chắn khu vực gần đó có đường ống xì, bể. Ngoài ra, ở những đường ống cái, áp lực nước mạnh mà nền đất yếu thì có thể sẽ bị xói lở gây sụp nền đường và nước bắn tung tóe" - anh phân tích.

Theo anh Hải, cách đây 2 năm, một nhân viên có thể tìm được khoảng 15 điểm xì, bể ống nước mỗi đêm nhưng sang năm 2017 thì chỉ phát hiện chừng 3 điểm/đêm. "Công việc này cũng hên xui, có đêm dò tìm được nhiều điểm nhưng cũng có hôm không phát hiện được điểm nào. Ở những khu vực mới được đầu tư thay mới mạng lưới cấp nước thì rất khó xì, bể. Còn những chỗ đã xác định là có thất thoát nước mà không tìm ra điểm xì, bể thì có thể do bị trộm nước" - anh cho biết.

Điểm bể ít dần

Ở Công ty CP Cấp nước Tân Hòa, mỗi CN được khoán phải tìm hơn 10 điểm xì, bể mỗi tháng, nếu vượt mức thì được thưởng 105.000 đồng/điểm. Ông Nguyễn Trần Lam, Phó trưởng Phòng Giảm nước không doanh thu Công ty CP Cấp nước Tân Hòa, cho biết tỉ lệ thất thoát nước của công ty ngày càng giảm nên việc tìm điểm xì, bể cũng khó hơn.

Năm 2016, công ty phát hiện 1.165 điểm bể nhưng 4 tháng đầu năm 2017 mới tìm thấy 293 điểm. Đây là điều đáng mừng bởi nguồn nước thất thoát ngày càng giảm. Theo ông Lam, ngoài công tác cải tạo đường ống cùng các giải pháp kỹ thuật khác thì việc sớm phát hiện điểm xì, bể trên các tuyến ống cũng góp phần kéo giảm tỉ lệ thất thoát nước.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 15-5

Kỳ tới: Đóng góp thầm lặng

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.