Vụ va chạm giao thông, bị đánh hội đồng ở Hà Nội: Sự chậm chạp khó hiểu của CQCA(?)

27/04/2013 17:57

Xuất phát từ vụ va chạm giao thông nhẹ, nạn nhân đã bị “đối phương” gọi người đến đánh hội đồng dẫn đến chấn thương sọ não.


Vụ việc có dấu hiệu tội phạm, nạn nhân đã làm đơn tố cáo nhiều lần nhưng gần 2 tháng sau, CA xã mới chuyển hồ sơ lên CA huyện…

Nạn nhân bị đánh hội đồng

Anh Nguyễn Trọng Tuấn, SN 1985, trú tại đội 9, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội phản ánh: “Khoảng 20g ngày 6-3, tôi chở anh Nguyễn Duy Việt, ở cùng thôn bằng xe máy đi từ trên đê chợ Sấu về nhà. Đến gần cổng UBND xã Dương Liễu, có một xe đi ngược chiều do ông Ngô Văn Được, SN 1964, trú tại đội 6, xã Dương Liễu điều khiển rẽ sang đường để vào nhà. Do ông Được xi nhan gấp, bị bất ngờ, tôi không kịp phản ứng nên xảy ra va chạm. Tôi và anh Việt đã quay lại để hỏi tình hình sức khỏe của ông Được thì ông ấy nói không sao, xe bị hư hỏng nhẹ. Lúc đó, có nhiều người dân đến xem, trong đó có người nhà của ông Được”.

Theo lời anh Tuấn, anh và anh Việt đã xin lỗi nhưng ông Được và người nhà không đồng ý còn chửi mắng hai anh. Bị chửi mắng, anh Tuấn có nói lại vài câu thì bị ông Được và một nhóm người lao vào đánh hội đồng. “Thấy họ đông người, tôi bỏ chạy nhưng vẫn bị nhóm người nhà ông Được truy đuổi. Họ đấm đá túi bụi và cầm đầu tôi đập vào tường, sau đó bị hai người trong nhóm đó cầm gạch đập liên tiếp vào đầu khiến tôi gục ngã, bất tỉnh”, anh Tuấn nhớ lại.

Người dân đã đưa anh Tuấn đi sơ cứu, do vết thương nặng và mất nhiều máu, anh Tuấn đã được chuyển đến BV 198, Bộ Công an cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, phải khâu nhiều mũi ở mặt. Sau khi chụp chiếu, các bác sỹ chẩn đoán anh Tuấn bị chấn thương sọ não, 6 chiếc răng bị lung lay, giập mũi. Gia đình anh Tuấn đã làm đơn trình báo lên CQCA, nhưng trong thời gian điều trị tại BV, CQCA không đến lấy lời khai để phục vụ điều tra, còn những người tham gia đánh hội đồng cũng không một lời thăm hỏi.

Anh Nguyễn Duy Việt, cho hay: “Sau khi va xe, chúng tôi đã xin lỗi ông Được. Hai bên lời qua tiếng lại, rồi ông Được cùng hai người khác hò nhau lao vào đánh Tuấn. Nhiều người lao vào can ngăn, nhưng họ vẫn đánh Tuấn đến bất tỉnh”. Theo nhận diện của anh Tuấn và anh Việt, hai người cầm gạch đập vào đầu anh Tuấn tên là Hưng và Ngọ, trú cùng thôn với ông Được.


Cổng UBND xã Dương Liễu, nơi xảy ra vụ việc.

“Ngâm” hồ sơ


Vụ việc mang tính chất nghiêm trọng, anh Tuấn nhiều lần làm đơn tố cáo hành vi cố ý gây thương tích của nhóm người kia tới CA xã Dương Liễu và CA huyện Hoài Đức đề nghị khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật. “Từ khi xảy ra vụ việc đến nay đã gần 2 tháng, nhưng CA xã Dương Liễu vẫn “om” hồ sơ vụ án ở xã để giải quyết chứ không chuyển lên CA huyện Hoài Đức để điều tra theo thẩm quyền. Đến nay, CQCA vẫn chưa khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Quảng, Trưởng CA xã Dương Liễu xác nhận có vụ việc trên xảy ra ngay trước cổng UBND xã Dương Liễu. Ông Quảng cho hay: “Lúc xảy ra vụ việc, chúng tôi đang họp trong trụ sở. Tôi đã cử 4 đồng chí xuống nắm bắt tình hình. Thấy sự việc nghiêm trọng, chúng tôi đã trình báo lên CA huyện xuống điều tra và xử lý theo thẩm quyền. Sau đó, CA huyện lại bàn giao hồ sơ cho chúng tôi giải quyết theo hướng hòa giải. Tuy nhiên, sau nhiều lần hòa giải bất thành, vụ việc có dấu hiệu hình sự nên ngày 23-4, chúng tôi đã chuyển toàn bộ hộ sơ lên CA huyện Hoài Đức để tiếp tục điều tra và xử lý theo thẩm quyền”.


Anh Tuấn: “Tôi mong CQCA xử lý nghiêm nhóm người gây thương tích cho tôi”.

Lý giải về việc sau gần hai tháng, CA xã mới chuyển hồ sơ vụ việc lên CA huyện Hoài Đức, có dấu hiệu vi phạm tố tụng, ông Quảng cho hay: “Sở dĩ có sự chậm trễ như vậy là do chúng tôi phải đợi anh Tuấn đi viện về thì mới lấy được lời khai. Nhiều lần chúng tôi triệu tập các nhân chứng đến lấy lời khai nhưng họ không lên với nhiều lý do khác nhau. Anh Tuấn có đơn đề nghị khởi tố vụ án và đưa đi giám định thương tật nhưng những việc đó vượt quá thẩm quyền của chúng tôi”.

Anh Tuấn là lao động chính của gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Anh đang phải nuôi bố bị mù lòa, mẹ già yếu, vợ đang mang bầu và nuôi một con nhỏ. Bị đánh gây thương tích nặng khiến anh Tuấn không đủ sức khỏe để lao động nuôi gia đình. Gia đình anh Tuấn đề nghị CATP Hà Nội chỉ đạo CA huyện Hoài Đức khẩn trương khởi tố vụ án và xử lý nghiêm các đối tượng gây thương tích cho anh. Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo một số luật sư, khi phát hiện dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan CSĐT, trong phạm vi nhiệm vụ quyền hạn của mình phải có trách nhiệm khởi tố vụ án và áp dụng những biện pháp do BLTTHS để xác định và xử lý tội phạm. Theo quy định tại khoản 2, Điều 103, BLTTHS quy định: “Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tin tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, CQĐT trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự”. Như vậy, cơ quan CSĐT CA huyện Hoài Đức và CA xã Dương Liễu có dấu hiệu vi phạm tố tụng.


Quốc Doanh

Theo phapluatxahoi.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.