10 dấu hiệu dự đoán con bạn sẽ học hành thành tài

10/01/2017 15:54

Chuyên gia về gia đình và phát triển trẻ em Merete L. Kropp đã đưa ra 10 dấu hiệu mà bà quan sát được ở những đứa trẻ mầm non báo hiệu đứa trẻ đó sẽ học tốt ở trường.

10 dấu hiệu dự đoán con bạn sẽ học hành thành tài

1. Khả năng đưa ra lựa chọn

Ở trường học, trẻ em sẽ được trao nhiều cơ hội để đưa ra lựa chọn. Chúng sẽ phải chọn chơi gì ở sân, chọn những hoạt động và những cuốn sách khi ở trong lớp. Những đứa trẻ được cho quyền tự chủ ở nhà để phát triển sở thích và đưa ra lựa chọn sẽ có khả năng sử dụng tốt kỹ năng này ở trường, tự tin khi đưa ra những lựa chọn khôn ngoan trong bối cảnh lớp học.

2. Tạo kết nối

Kỹ năng học một mình và thảo luận trong lớp sẽ tốt hơn với những học sinh có khả năng kết nối các sự kiện, chủ đề và trải nghiệm mà trẻ đã có ở bên ngoài lớp học với những gì mà trẻ đang học ở trường. Cha mẹ có thể hỗ trợ phát triển kỹ năng này bằng cách thảo luận với con về những gì mà chúng đang làm, đang trải nghiệm và đang đọc. Cha mẹ có thể đưa ra các mối liên kết, những tương đồng và tương phản trong tương tác hàng ngày với trẻ và đặt câu hỏi khơi gợi tư duy so sánh và đối chiếu thông tin.

3. Nêu ý kiến

Những đứa trẻ có khả năng nêu ra mong muốn và nhu cầu của mình một cách lịch sự và rõ ràng sẽ có xu hướng thích nghi với việc học ở trường dễ dàng hơn. Cha mẹ có thể là tấm gương trong việc cư xử đúng mực trong gia đình bằng cách luôn nói “Vâng, làm ơn”, “Không, cảm ơn”, kiềm chế những cơn giận dữ, quát tháo…

4. Lần lượt và xử lý sự thất vọng của bản thân

Ở trường, trong nhiều tình huống, trẻ sẽ phải chờ đợi, và không có ai lúc nào cũng là người đầu tiên. Khi trẻ được luyện tập ở nhà những kỹ năng sống quan trọng như kiên nhẫn, tinh thần thể thao và hiểu được rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng, thì trẻ sẽ có nhiều khả năng thành công hơn khi đến trường – nơi mà chúng sẽ phải chia sẻ không gian và sự chú ý với ít nhất 20 đứa trẻ khác.

5. Duy trì sự chú ý

Những đứa trẻ có thói quen lắng nghe người lớn đọc sách từ đầu đến cuối và tham gia vào các cuộc trò chuyện về cuốn sách đó thường thích nghi tốt với môi trường mẫu giáo. Cha mẹ có thể giúp con phát triển kỹ năng này bằng cách đọc to lên thời gian biểu của trẻ. Bữa cơm gia đình cũng là một cơ hội tuyệt vời để trẻ luyện tập khả năng ngồi yên tại chỗ và tham gia các cuộc hội thoại cho tới khi tất cả thành viên đã ăn xong và sẵn sàng chuyển sang hoạt động tiếp theo.

6. Hợp tác làm vệ sinh

Ở mẫu giáo, trẻ phải giữ gìn vệ sinh chung, cùng chia sẻ trách nhiệm giữ cho phòng học gọn gàng. Những đứa trẻ biết giúp việc nhà cũng sẽ đưa kỹ năng này tới trường và làm gương cho những học sinh khác. Cha mẹ có thể giúp con phát triển thói quen tích cực này bằng cách khuyến khích các thành viên trong gia đình tham gia và làm việc cùng nhau để giữ nhà cửa sạch sẽ. Trẻ nhỏ có thể tự cất đồ chơi của mình và giúp dọn bàn ăn.

7. Tự mặc quần áo

Khi trẻ có thể tự mặc quần áo, cởi giày và áo khoác thì chúng sẽ có nhiều thời gian hơn để chơi và tham gia các hoạt động trong lớp. Vậy nên dạy trẻ cách mặc, cởi áo khoác, giày dép, găng tay, mũ và tự đi vệ sinh khi ở nhà. Trẻ cũng nên biết tự rửa tay, đóng mở các loại túi. Những đứa trẻ thành thạo kỹ năng này có lợi thế là không phải chờ đợi sự giúp đỡ.

8. Những đứa trẻ làm quen với sách vở, các câu chuyện, vần điệu sẽ thành công ở trường.

9. Trẻ cũng nhận được nhiều lợi ích nếu như ở nhà có cơ hội khám phá, mạo hiểm cũng như gây dựng, tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, những ý tưởng của riêng mình.

10. Nhưng yếu tố quan trọng nhất giúp một đứa trẻ học tập thành công và tự tin là được nuôi dạy và tương tác với những người tận tâm với chúng, những người sẽ lắng nghe và trò chuyện với trẻ về những điều thú vị, những người tin rằng chúng có tiềm năng học tập và sẽ thành công ở trường.

  • Nguyễn Thảo(Theo Huffington Post)

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.