Xem phim ngắn dịp xuân về, ngẫm về chữ hiếu

12/01/2017 12:55

Hét toáng vào mặt cha mình “Ba không có thương con gì hết á” rồi đóng sầm cửa lại, bất cứ ai trong chúng ta cũng từng đối xử với cha mẹ vô tâm như thế.

Giữa nhịp sống bận rộn ngày giáp Tết, phim ngắn “Nâng bước yêu thương” khiến nhiều người con giật mình vì thấy mình trong đó.

Xem phim ngắn dịp xuân về, ngẫm về chữ hiếu

Giận dỗi vì ba nghèo, vì không thể đi thi chạy với đôi giày rách, người con hét toáng vào mặt người cha: “Ba không có thương con gì hết á”

Thủa thiếu thời, người con trong clip từng hét toáng vào mặt cha “Ba không có thương con gì hết á” và giận dỗi khi ba quá nghèo, chưa đủ tiền mua cho cậu đôi giày mới thay cho đôi giày cũ rách để cậu đi thi chạy. Đến lúc trưởng thành, chàng thanh niên lại đóng sầm cửa lại trước mặt người cha vì cho rằng ông đã làm gián đoạn công việc bận rộn của mình mà không hề để ý cha đã già yếu, tay đã run đến mức không giữ vững nổi một ly sữa.

Xem phim ngắn dịp xuân về, ngẫm về chữ hiếu

Giây phút cậu dành được tấm huy chương vàng sau khi đã được cha mua cho đôi giày mới

Chỉ đến khi người cha gục ngã vì bệnh già và bác sĩ nhắc nhở: “Ba cậu đã già yếu, cậu phải thật kiên nhẫn với ông”, người con mới thảng thốt giật mình: “Tôi mới chợt nhật ra mình đã vô tâm, không để ý những dấu hiệu tuổi già” và “suýt mất đi điều quý giá nhất mình có” - cha mẹ.

Xem phim ngắn dịp xuân về, ngẫm về chữ hiếu

Khoảnh khắc người con nhận ra vì mải mê với những bộn bề cuộc sống mà suýt mất đi điều quý giá nhất mình có

Đoạn video ngăn mà khiến ta ngẫm nghĩ, Tết đang đến thật gần, thời điểm của gia đình đang cận kề, mỗi tích tắc qua đi đều nhắc nhớ chúng ta, thời gian ngắn lắm, chẳng biết còn bao lần được gặp mặt mẹ cha. Thế nên đừng để hối hận vì yêu thương mẹ cha chưa đủ, đừng bỏ lỡ cơ hội chăm sóc bất cứ khi nào có thể bởi cha mẹ chẳng thể ‘sống đời’ với mỗi chúng ta.

Khi cha đã già, mẹ đã yếu, cách con cái yêu thương chăm sóc tốt nhất như vị bác sĩ trong clip đã nói là “phải thật kiên nhẫn”. Dẫu tay cha mẹ đã run rẩy vì chứng bệnh già khiến cơm văng, canh vãi thì cũng đừng nóng vội quát mắng. Ngày xưa khi ta bé, cha mẹ từng mất bao ngày dạy chúng ta cầm thìa, cầm đũa. Khi cha mẹ đau yếu, một chuyến đi dạo tới công viên cũng đủ mang niềm vui lớn cho cha mẹ. Ngày xưa, cha mẹ đã từng muốn đưa ta đi khắp nơi để ta được vui, được khám phá thế giới.

Chữ hiếu không chỉ dừng lại ở mỗi tình yêu thương, mà còn phải quan tâm đúng cách. Đôi khi chúng ta quan niệm, cha mẹ đã già cần nghỉ ngơi, vì vậy khi đau ốm thường để ông bà nằm nghỉ và hạn chế đi lại. Nhưng đôi khi vô hình chung, cuộc sống của cha mẹ lại bị bó buộc trong không gian chật hẹp của bốn bức tường. Điều cha mẹ cần thực sự lại là một cuộc sống ý nghĩa của người chủ động, được phục hồi khả năng đi lại, được tự chăm sóc bản thân nhiều hơn, thay vì phải phụ thuộc con cháu từng bữa ăn giấc ngủ.

Các chuyên gia của nhãn tã giấy Caryn – từ tập đoàn Unicharm Nhật Bản, thuộc quốc gia nổi thế thế giới về chất lượng chăm sóc người cao tuổi đã đưa ra lời khuyên: con cái hãy khuyến khích sự tự chủ để hướng tới hồi phục khi chăm sóc cha mẹ già cả ốm đau. Khi khả năng vận động hạn chế, con cái có thể giúp tập cho ông bà tự xúc ăn, tập luyện hồi phục khả năng đi lại. Khi có thể đi lại rồi, người cao tuổi nên được khuyến khích, tập tự đi vệ sinh, tự kéo lên kéo xuống tã quần, hay đưa cha mẹ ra ngoài hít thở khí trời. Bởi đơn giản việc tự chủ có ý nghĩa quan trọng giúp cha mẹ thấy mình còn làm được một việc gì đó để tự tin và từng bước cải thiện sức khỏe.

Nếu ở đâu đó có người con quá mệt mỏi đến mức sắp gục ngã vì mẹ cha đau bệnh, xin hãy thêm một chút kiên trì, đừng dễ dàng bỏ cuộc vì cha mẹ là điều tuyệt vời nhất chúng ta có trên cuộc đời này. Hãy để yêu thương dẫn lối niềm tin và sự kiên trì để tìm ra đúng cách chăm sóc mẹ cha và hãy tin tưởng rằng kiên nhẫn và yêu thương có thể làm nên điều kỳ diệu.

Thanh Triết

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.