Thủ tướng: Đổi mới không dễ nhưng không đổi mới là chết

11/01/2017 12:01

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ kiểm điểm các bộ ngành vừa qua có ý kiến không thống nhất về dự thảo Luật quy hoạch, đồng thời nhấn mạnh “Đổi mới không phải dễ nhưng không đổi mới là chết”.

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư diễn ra sáng nay 11-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ sẽ thực hiện kiểm điểm các bộ ngành vừa qua có ý kiến không thống nhất về dự thảo Luật quy hoạch trong phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo luật này trong phiên họp ngày 10-1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ kiểm điểm các bộ ngành có ý kiến không thống nhất về dự thảo Luật quy hoạch - Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ kiểm điểm các bộ ngành có ý kiến không thống nhất về dự thảo Luật quy hoạch - Ảnh: Quang Hiếu

Bởi trước đó, dự án Luật đã được thảo luận lần 1 ở Quốc hội, sau đó Chính phủ đã chỉnh lý, tiếp thu, thống nhất thông qua và hiện nay đang đưa ra thảo luận lần thứ 2. Nhưng khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần 2 thì có ý kiến không thống nhất của một số bộ. “Số này ít thôi nhưng ông nào cũng giữ quyền lợi của ngành mình hết. Tư duy như vậy làm sao có sự thống nhất được. Chính phủ sẽ kiểm điểm các bộ ngành có liên quan về vấn đề này”- Thủ tướng nói và nhấn mạnh “Đổi mới không phải dễ nhưng không đổi mới là chết”.

Chỉ đạo của Thủ tướng được đưa ra sau khi ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch của Bộ Kế hoạch Đầu tư, bày tỏ sự bức xúc khi đề cập đến tình trạng các bộ ngành quyết không chịu đổi mới, tiếp tục “cát cứ” để giữ quyền lợi của mình. Ông Các cho biết với tư cách là một thành viên của Ban soạn thảo, Ban này đã rất tích cực và dân chủ khi làm việc với các bộ ngành nhưng tình trạng “cát cứ”, giữ lợi ích riêng biệt của các bộ ngành thể hiện rất rõ. Dự án luật này đã được Quốc hội thảo luận ở tổ và ở hội trường với kết quả được đánh giá rất cao, gần như được Đại biểu Quốc hội đồng tình 100% nhưng khi trình ra Uỷ ban Thường vụ, các bộ ngành vẫn cứ giữ tình trạng cũ, nói ngược lại.

“Các Bộ vẫn quyết giữ lấy công việc và không chịu đổi mới. Hiện tượng này kéo lùi sự phát triển và duy trì mãi sự trì trệ. Nếu chúng ta cứ làm việc theo cách đó thì không thể có sự đổi mới được. Với cách làm như thế, chỉ Thủ tướng mới chỉ đạo được chứ ngồi vào họp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không thể bàn được. Chúng tôi đã đi trực tiếp các bộ để bàn từng vấn đề nhưng cuối cùng ra Thường vụ vẫn như thế. Qua công việc thực tế, tôi thấy rằng hiện nay có những vấn đề phải có sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng và phó mới giải quyết được”- ông Các nói.

T. Hà

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.