Phó Thủ tướng chỉ ra 3 thách thức của khu vực

16/05/2017 11:00

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chỉ ra 3 thách thức của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong bài phát biểu định hướng Hội nghị toàn thể Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương.

Sáng 15-5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban quốc APEC 2017, đã tham dự và phát biểu định hướng tại Hội nghị toàn thể lần thứ 24 Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC). Đây là một hội nghị trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 2 các quan chức cấp cao APEC (SOM 2) và các cuộc họp liên quan diễn ra từ ngày 9 đến 21-5.

Trong bài phát biểu Tầm nhìn về quan hệ đối tác châu Á - Thái Bình Dương cho thế kỷ 21, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định đây là nơi duy nhất chưa từng trải qua bất cứ một xung đột nóng nào kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Khi PECC được thành lập năm 1980, khu vực mới chiếm hơn 40% GDP toàn cầu. Ngày nay, con số này đã tăng lên trên 50%. Hơn một tỷ người trong khu vực đã thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực. Phó Thủ tướng cho rằng trong tương lai, trọng tâm kinh tế thế giới tiếp tục chuyển dịch về châu Á - Thái Bình Dương; các nền kinh tế mới nổi trong khu vực được dự báo sẽ tiếp tục là động lực của tăng trưởng khu vực và toàn cầu. Triển vọng khu vực tươi sáng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng cho rằng triển vọng của khu vực còn phụ thuộc vào hiệu quả xử lý 3 "nhóm" thách thức mà khu vực hiện đang đối mặt, cả về ngắn hạn và dài hạn.

Thứ nhất, năng suất trì trệ, bất bình đẳng gia tăng trong từng nền kinh tế và giữa các nền kinh tế; các thách thức dân số, bao gồm cả già hóa dân số, vấn đề đói nghèo, đô thị hóa, các tác động chưa từng có của biến đổi khí hậu. Thứ 2 là mức độ sẵn sàng cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thứ 3 là những rủi ro tiềm ẩn của xung đột địa chính trị và thiếu một cơ chế quản trị khu vực có khả năng thích ứng.

Chia sẻ những suy nghĩ và đánh giá về các thành tố chủ chốt của một tầm nhìn cho khu vực thời gian tới, Phó Thủ tướng bày tỏ kỳ vọng các nước trong khu vực sẽ xây dựng được một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, năng động, tự cường, bao trùm, kết nối và liên kết toàn diện, tạo cơ hội và sự tham gia bình đẳng cho tất cả mọi người. "Mẫu số chung của việc cùng quan tâm sẽ mở ra những cơ hội to lớn để thực hiện mục tiêu này"- ông nói.

Động lực của kinh tế khu vực phải đến từ tăng trưởng có chất lượng, bền vững, sáng tạo và bao trùm, kết nối và liên kết kinh tế sâu rộng.

Thứ ba, theo Phó Thủ tướng, cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa thương mại và đầu tư tự do và mở, các hiệp định thương mại khu vực, các hiệp định tự do thương mại (RTAs/FTAs), hướng tới việc hình thành Khu vực thương mại tự do toàn châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP), đồng thời phải nắm bắt các cơ hội của những hiệp định khu vực hiện có và đang hình thành.

Nhấn mạnh bài học không có tầm nhìn hoặc chiến lược nào có thể được thực hiện nếu không có hòa bình và an ninh được đúc rút từ 3 thập kỷ vừa qua, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng trong một môi trường toàn cầu ngày càng bất định và mong manh như hiện nay, hơn lúc nào hết chúng ta cần một cấu trúc khu vực minh bạch, mở, dựa trên luật pháp, có tính xây dựng và có khả năng thích ứng.

"Cấu trúc đó cần có khả năng bảo đảm sự bổ trợ giữa các tầng nấc hợp tác đa tầng nấc và quản trị khu vực hiệu quả. Cấu trúc đó cũng cần tính đến và hài hòa lợi ích của tất cả các bên liên quan trong và ngoài khu vực"- ông nói.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng khẳng định Việt Nam không ngừng đẩy mạnh đổi mới toàn diện, hội nhập quốc tế sâu rộng và tích cực triển khai chính sách đối ngoại đa phương. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương luôn là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

D.Ngọc

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.